Kim Cao Image
2019-04-10 14:36:49

Nhà sáng lập hãng công nghệ Xiaomi được khoản thưởng khổng lồ


Người sáng lập hãng Xiaomi vừa được hãng sản xuất điện thoại thông minh này của Trung Quốc "thưởng" với khoản trị giá khoảng 962 triệu đô la Mỹ.


Khoản chi thưởng này được xác nhận trong báo cáo thường niên 2018 của hãng.

Hãng trước đó nói rằng họ dự định trao cho ông Lôi Quân (Lei Jun) khoản thưởng tính bằng cổ phiếu để ghi nhận sự "cống hiến" của ông trong tám năm qua cho công ty.

Về phần mình, ông Lôi hứa hẹn sẽ đóng góp khoản này cho "các mục đích từ thiện" sau khi trừ thuế.

Lượng 636,6 triệu cổ phiếu dành cho ông có trị giá 7,54 tỷ đô la Hong Kong (735,6 triệu bảng Anh, 962 triệu đô la Mỹ), tính theo mức giá khi đóng cửa giao dịch hôm thứ Ba, sau khi cổ phiếu này tăng 1% trong ngày.

Khoản này không kém bao nhiêu so với khoản 8,6 tỷ nhân dân tệ (980 triệu bảng Anh, 1,3 tỷ đô la Mỹ), là khoản được công bố là lãi ròng đã được điều chỉnh của Xiaomi trong năm ngoái.

Khoản cổ phiếu này nằm ngoài các khoản chi trả khác của công ty cho ông Lôi, gồm lương và chia lãi cổ phần, là các khoản không được nêu rõ con số cụ thể.

Việc chi trả được thực hiện sau khi công ty được đưa lên giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong hồi tháng Bảy.

Tăng trưởng nhanh chóng

Hãng Xiaomi có trụ sở chính tại Bắc Kinh là hãng điện thoại thông minh lớn thứ tư thế giới trong năm 2018, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, chỉ sau Samsung, Apple và Huawei.

Số lượng điện thoại di động hãng vận chuyển đi toàn cầu tăng 32,2% trong lúc thị trường chung giảm 4,1%, IDC nói.

Được thành lập từ chín năm trước, Xiaomi bắt đầu bán điện thoại vào thị trường Anh từ tháng Mười Một, bên cạnh các sản phẩm khác như xe scooter điện và thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe và mức độ tập thể dục.Tại thị trường nội địa ở Trung Quốc, các sản phẩm của hãng phong phú hơn nhiều.

Trong số các mặt hàng mới ra mắt có máy hút bụi không dây, robot quét nhà, và giày tập chạy thông minh với dây buộc tự động.

Tuy nhiên, Xiaomi vẫn được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm điện thoại di động. Trong tháng qua, hãng đã gặp các vấn đề trong việc tung ra các sản phẩm chính, mới nhất - dòng điện thoại series Mi 9 - khi việc sản xuất không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có thời điểm ông Lôi - người hiện giữ chức chủ tịch Xiaomi - được cho là đã tuyên bố ông sẽ "đến nhà máy và tự mình vặn ốc", nếu như tình hình không được cải thiện.

Theo: BBC