Kim Cao Image
2019-05-10 08:01:08

Hoàng gia Thái ân xá nhà hoạt động sinh viên


Thái Lan đã trả tự do cho một nhà hoạt động sinh viên bị bỏ tù vì chia sẻ thân thế của Vua Maha Vajirusongkorn trên Facebook.


Jatupat Boonpatm, còn hay được goi là Pai Dao Din, đã được thả theo lệnh ân xá hoàng gia ngay trước khi kết thúc thời hạn hai năm rưỡi tù

Ông đã bị bắt vào năm 2016 vì chia sẻ thân thế nhà vua do BBC Thái đăng tải, ngay sau khi nhà vua lên ngôi.

Luật khi quân hà khắc của Thái Lan cấm chỉ trích chế độ quân chủ.

Việc trả tự do cho ông là một phần của lệnh ân xá của hoàng gia cho hàng chục ngàn tù nhân để kỷ niệm lễ đăng quang của nhà vua mới diễn ra vào đầu tháng này.

Ông Jatupat rời nhà tù vào sáng sớm thứ Sáu và được đoàn tụ với gia đình và bạn bè chờ ông bên ngoài.

Ông là một trong hơn 2.600 người chia sẻ thân thế nhà vua trên mạng được đưa lên Internet hai ngày sau khi vị vua mới lên ngôi vào tháng 12/2016.

Là người phản đối chính phủ được quân đội hậu thuẫn và đã tham gia nhiều cuộc biểu tình, ông là người duy nhất bị truy tố về việc đăng tải này.

Sau những ngày đầu tranh luận về các cáo buộc, cuối cùng ông Jatupat đã đồng ý nhận tội.Nhận tội trong các vụ án liên quan tới tội khi quân có thể được giảm án nhiều ở Thái Lan, nơi hình phạt có thể rất nặng.

Trong khi Liên Hợp Quốc đã nhiều lần kêu gọi Thái Lan sửa luật, chính phủ nước này nói rằng cần phải bảo vệ chế độ quân chủ được sùng kính rộng rãi trên cả nước.

Việc trả tự do cho ông Jatupat diễn ra trong bối cảnh có lo ngại về sự mất tích của ba nhà hoạt động Thái Lan, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW). Họ là những người trước đây đã bị chính quyền cáo buộc tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Tin cho hay Siam Theerawut, Kritsana Thapthai và Chucheep Chiwasut đã bị bắt tại Việt Nam vào đầu năm nay.

HRW nói họ tin rằng các nhà hoạt động này được bàn giao cho chính quyền Thái Lan vào ngày 8/5 nhưng Phó Thủ tướng Thái Lan, Prawit Wongsuwan, đã bác bỏ tin này.

"Việt Nam đã không phối hợp việc giao nộp người. Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ yêu cầu nào. Nếu có thì sẽ thực hiện thông qua bộ ngoại giao và cảnh sát," ông nói với các phóng viên.

"Việt Nam được cho là đã bí mật và cưỡng bức đưa ba nhà hoạt động và điều này là hồi chuông cảnh tỉnh cho cộng đồng quốc tế," Brad Adams giám đốc vụ châu Á của tổ chức này nói.

Vào tháng 12, thi thể của hai phụ tá cho một người đấu tranh có tiếng phản đối chế độ quân chủ Thái Lan đã được tìm thấy ở sông Mê Kông ở phía đông bắc Thái Lan.

Hai người này là thành viên của một nhóm trốn sang sống lưu vong ở Lào vào năm 2014 sau cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan.

Giới chức Thái Lan phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào nhưng vụ việc được các nhà hoạt động xem là một cảnh báo là chớ có hỏi han về tình trạng của chế độ quân chủ.

Kể từ cuộc đảo chính, các nhóm nhân quyền đã cáo buộc quân đội sử dụng luật khi quân nghiêm ngặt và các văn bản luật pháp khác để bịt miệng giới chỉ trích.

Năm 2016, Maha Vajirusongkorn trở thành vị vua mới của Thái Lan sau khi cha mình, Quốc vương Bhumibol Adulyadej, qua đời.

Cuối tuần trước, Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã lên ngôi trong một buổi lễ kỹ lưỡng kéo dài vài ngày.

Theo: BBC