Kim Cao Image
2019-05-11 13:37:03

Số người Mỹ đòi luận tội ông Trump tăng


Số người Mỹ đòi luận tội ông Trump tăng thêm 5% lên 45% so với kết quả khảo sát trước đó, theo khảo sát mới công bố của Reuters và Ipsos.


Cũng theo kết quả khảo sát này, hơn một nửa số người được hỏi cho rằng có nhiều cuộc điều tra của Quốc Hội gây cản trở cho các công chuyện quan trọng của chính phủ.

Cuộc thăm dò này được thực hiện hôm thứ Hai 6/5, không nói rõ người Mỹ muốn Hạ viện, vốn do đảng Dân chủ kiểm soát, rút lại các cuộc điều tra hay khẩn trương tiến hành và thực hiện luận tội ngay.

Đây cũng là một câu hỏi hóc búa đối với các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện, những người đang vật lộn xem có nên tiến hành các thủ tục luận tội hay không, bất chấp những thách thức từ Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi một lần nữa nhấn mạnh rằng các lãnh đạo Ủy ban Điều tra của Hạ viện đang thực hiện cách tiếp cận từng bước từng bước một.

"Đây là một phương pháp rất hay, nó có nguồn gốc từ Hiến pháp, theo bà Pel Pelosi. Chúng tôi không đi nhanh hơn cũng chẳng chậm hơn so với những gì mà thực tế đưa đẩy chúng tôi."

Ngoài con số 45% ủng hộ luận tội, cuộc thăm dò hôm thứ Hai cho thấy 42% người Mỹ cho rằng ông Trump không nên bị luận tội. Phần còn lại cho biết họ không có ý kiến..

Trước đó, một cuộc khảo sát khác từ 18-19/4 cho thấy 40% người Mỹ muốn luận tội ông Trump.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters và Ipsos cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ những thành viên đảng Dân chủ và phe trung lập với việc luận tội Tổng thống.

Nó cũng cho thấy 57% người trưởng thành cho rằng việc tiếp tục điều tra về Trump sẽ cản trở các hoạt động quan trọng của chính phủ. Con số này gồm khoảng một nửa thành viên đảng Dân chủ và 3/4 của đảng Cộng hòa.

Sau cuộc điều tra gần hai năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về Trump và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, Đảng Dân chủ vẫn đang tìm cách đòi câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi về Tổng thống Trump, gia đình và lợi ích kinh doanh của ông.Ông Trump đang lờ đi ít nhất một nửa số câu hỏi đó, từ chối tiết lộ hồ sơ khai thuế của mình, viện dẫn đặc quyền hành pháp để ngăn cản việc công khai toàn bộ báo cáo điều tra của Mueller và đâm nhiều đơn kiện để ngăn chặn các nhà điều tra của Hạ viện lấy được các thông tin tài chính của ông.

"Có nhiều điều quan trọng hơn mà đất nước cần chú ý vào lúc này," Fatima Alsrogy, 36 tuổi, một nhà thiết kế áo phông đến từ Dallas, người tham gia cuộc khảo sát, nói.

Alsrogy, một người trung lập, cho rằng Trump nên bị luận tội. Tuy nhiên, cô cũng mong muốn các nhà lập pháp sẽ thúc đẩy để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho những người lao động độc lập như cô.

"Tôi đã mua bảo hiểm (sức khỏe) cho mình trên một sàn giao dịch Obamacare, cô nói. Đây là một khoản chi rất lớn, và tôi còn không biết Obamacare sẽ được sửa đổi hay bị xóa bỏ. Rất mệt mỏi."

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 32% cho rằng Quốc hội đối xử công bằng với báo cáo của Mueller, trong khi 47% không đồng tình với ý kiến này.

Độ tín nhiệm của ông Trump không thay đổi so với cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tuần trước - 39% người trưởng thành cho biết họ tín nhiệm Trump, trong khi 55% cho biết họ không tín nhiệm.

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được tiến hành trực tuyến bằng tiếng Anh, trên khắp Hoa Kỳ, thu thập các câu trả lời từ 1.006 người trưởng thành.

Theo: BBC