Kim Cao Image
2019-06-13 19:47:21

Chiến dịch đốt lò của tổng Trọng: ba cựu quan chức cao cấp sắp bị đưa vào lò?


Theo tin chưa được kiểm chứng, chiến dịch đốt lò của chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền lại nóng lên với khả năng bắt giữ ba cựu quan chức cao cấp: Lê Thanh Hải, cựu uỷ viên bộ chính trị và bí thư thành uỷ Sài Gòn; cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng; và cựu phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ Lê Mạnh Hà, con trai của cố chủ tịch nước Lê Đức Anh.


Theo nguồn tin, bộ chính trị đã đồng ý bắt ba nhân vật trên. Tuy nhiên, thời điểm bắt chưa được quyết định.

Tin này vừa được đồn thổi trên mạng sau khi em trai của Lê Thanh Hải là Lê Tấn Hùng đang chuẩn bị vào khám, với việc bị đình chỉ chức vụ tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri). Theo tin từ Sài Gòn thì ông Hùng đang bị điều tra về sai phạm có liên quan đến sử dụng sai 1,900 ha đất và nhiều dự án sử dụng đất công sản, như dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò ở xã Lê Minh Xuân, cũng như việc ký khống 13 tỷ chi cho cán bộ đi nước ngoài.

Lê Mạnh Hà là con trai của tướng một mắt Lê Đức Anh, kẻ có vai trò quyết định giúp cho Trung Cộng chiếm gọn đảo Gạc Ma và một số đảo khác của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Khoảng gần 20 năm sau khi chiếm mấy đảo này mà không gặp sự kháng cự nào từ phía Việt Nam, Trung cộng đã xây nhiều đảo nhân tạo ở Trường Sa và kiểm soát phần lớn vùng biển ở đây.

Ở chiều ngược lại, dư luận cũng đồn thổi về ngôi sao đang lên Phạm Bình Minh (con của Nguyễn Cơ Thạch), sau khi ông này có chuyến công du Hoa Kỳ để dọn đường cho chuyến thăm của ông Trọng tới toà Bạch Ốc. Ông Minh có thể được đưa vào chức chủ tịch nước, thậm chí là một ứng cử viên cho chức thủ tướng thay thế Nguyễn Xuân Phúc, người có thể làm chức tổng bí thư đảng.

Theo: STBN


Tin liên quan: Chiến dịch đốt lò (tag: Chiến dịch đốt lò)

Chiến dịch đốt lò của tổng Trọng: ba cựu quan chức cao cấp sắp bị đưa vào lò?