Kim Cao Image
2019-09-01 12:52:56

Bão lốc Dorian ‘cực kỳ nguy hiểm’ kéo về bờ biển Đông Nam Mỹ, có thể tránh Florida


Với sức gió tối đa lên tới 150 dặm/giờ (hơn 241 km/giờ), bão lốc Dorian đang rầm rộ kéo tới Florida và khu vực bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ. Tuy nhiên, căn cứ theo kết quả của một số mô hình tiên đoán mới nhất thì khu vực bị ảnh hưởng của bão nay dịch sang phía Đông.


Điều này có thể giúp tiểu bang Florida có thể không bị bão Dorian đánh thẳng vào, trong khi các khu vực ở xa hơn về phía Bắc, như vùng bờ biển Georgia và South Carolina cũng như North Carolina có thêm nguy cơ bị tàn phá, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Tám.

Dù vậy, Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) vẫn kêu gọi dân chúng Florida chớ lơ là mà vẫn phải tiếp tục đề cao cảnh giác, chuẩn bị đối phó với một trận bão lốc “cực kỳ nguy hiểm.”

Đến 5 giờ chiều Thứ Bảy, tâm bão ở nơi cách Great Abaco trong vùng Bahamas chừng 170 dặm (hơn 273 km) về phía Đông và đang di chuyển về hướng Tây với vận tốc 8 dặm/giờ (gần 13 km/giờ).Sức gió tối đa của bão được tiên đoán là sẽ lên tới ít nhất là 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ) vào tối Thứ Bảy hay sáng sớm Chủ Nhật, và tuy không được nói ra, điều này có thể là sẽ có lúc cường độ bão lên tới Cấp 5, ít ra là trong một thời gian ngắn.

Do chỉ cần xê xích một chút trên đường đi của bão Dorian là có thể khiến gió cực mạnh đánh vào bờ biển phía Đông của Florida, lệnh báo động bão nhiệt đới được ban hành cho khu vực từ Deerfield Beach, nằm ngay phía Bắc của Fort Lauderdale, cho tới Sebastian Inlet, ngay phía Nam của Melbourne.Nếu bão Dorian chỉ “quẹt nhẹ” vào Florida, sức gió mạnh của bão nhiệt đới có thể được thấy vào trưa hay khuya Chủ Nhật. Do trận bão đang di chuyển rất chậm, ảnh hưởng của gió, mưa và thủy triều có thể sẽ kéo dài tới giữa tuần tới.

Theo tình hình hiện nay thì có vẻ khu vực Đông Bắc Florida, thay vì Đông Nam Florida, sẽ gặp ảnh hưởng của bão nhiều nhất. Trong lúc nguy cơ bị bão Dorian tấn công có phần ít đi ở Florida, mối đe dọa cho khu bờ biển tiểu bang Georgia và North cùng South Carolina đang gia tăng.

Theo: V Giang, NVO