Kim Cao Image
2019-09-01 13:26:59

Người biểu tình Hong Kong chặn cao tốc đến sân bay


Những người biểu tình ủng hộ dân chủ lên kế hoạch chặn các tuyến đường đến sân bay quốc tế Hong Kong vào Chủ Nhật 1/9, theo Reuters.


Các nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi công chúng các tuyến đường bộ và đường sắt đến sân bay, một trong những nhà ga bận rộn nhất thế giới vào Chủ nhật và thứ Hai và có khả năng làm gián đoạn các chuyến bay.

Mục đích là để gây thêm sự chú ý của cộng đồng quốc tế về cuộc đấu tranh cho một nền dân chủ ở thành pho6o1 đang rơi vào khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Sân bay đã đóng cửa một trong những bãi đậu xe và khuyên hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mà không đưa ra lý do.



Một thử nghiệm được gọi là "thử nghiệm căng thẳng" diễn ra vào tuần trước tại sân bay đã không thành công.

Ba tuần trước, một số chuyến bay đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ sau khi người biểu tình tràn vào sân bay.

Vào cuối ngày thứ Bảy, 31/8 và vào đầu giờ sáng Chủ nhật, cảnh sát đã bắn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su trong khi người biểu tình thì ném bom xăng.

Đụng độ leo thang đã khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Khi máy bay trực thăng của chính phủ bay trên đầu, những người biểu tình đã đốt lửa trên đường phố và ném gạch vào cảnh sát gần văn phòng chính phủ và trụ sở quân đội Trung Quốc.



Cảnh sát đã bắn hai phát súng chỉ thiên cảnh cáo để hù dọa một nhóm người biểu tình đã bao vây họ và đang cố gắng cướp súng lục của họ, cảnh sát cho biết.

Đây là lần thứ hai đạn thật được sử dụng trong hơn ba tháng bất ổn.

Cảnh sát đã phun vòi rồng với nước tẩm nhuộm màu xanh để dễ nhận biết người biểu tình.

Hệ thống tàu điện ngầm cũng bị dừng lại khi các cuộc giao tranh lan sang tàu điện ngầm.

Truyền hình cho thấy hình ảnh của những người bị đánh đập khi họ co rúm trên sàn phía sau những chiếc ô.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 40 ​​người bên trong ga tàu điện ngầm Prince Edward vì nghi ngờ cản trở các sĩ quan, bố ráp bất hợp pháp và gây thiệt hại hình sự.

Ba trạm tàu đã phải đóng cửa vào Chủ nhật.



"Một nhóm lớn người biểu tình đã tham gia tụ tập bất hợp pháp ở nhiều quận khác nhau kể từ hôm qua, bất chấp sự phản đối và cảnh báo của cảnh sát."

"Mức độ bạo lực đang leo thang nhanh chóng và các hành vi phi pháp của họ coi thường luật pháp của Hong Kong," theo một tuyên bố của cảnh sát.

Theo: BBC