Kim Cao Image
2019-10-27 11:47:43

TT Trump: lãnh đạo ISIS bị tiêu diệt trong cuộc hành quân ở Syria


Kẻ lãnh đạo lực lượng ISIS, từng lẩn trốn sự săn lùng của quân đội Mỹ trong mấy năm qua, đã bị tiêu diệt trong một cuộc hành quân của lực lượng đặc biệt Mỹ ở Syria, theo lời Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Mười.


“Abu Bakr al-Baghdadi đã chết,” Tổng Thống Trump loan báo tại Tòa Bạch Ốc, nói rằng Mỹ đã đưa “trùm khủng bố hàng đầu thế giới ra trước công lý.”

Khi thông báo với dân chúng Mỹ về diễn biến này từ Tòa Bạch Ốc sáng ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Trump nói rằng một đơn vị lực lượng đặc biệt Mỹ được trực thăng vận vào tỉnh Idlib ở khu vực Tây Bắc Syria. Các trực thăng này, gồm tám chiếc, phải bay qua các vùng đất do các quốc gia và thành phần võ trang khác nhau kiểm soát.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng không quân nhân Mỹ nào bị thiệt mạng trong cuộc hành quân.

Theo lời Tổng Thống Trump, khi biệt kích Mỹ tiến vào, al-Baghdadi bỏ chạy vào một đường hầm không có lối ra, cùng với ba đứa con của ông ta, rồi cho nổ áo cài bom mặc trong người.

“Y là một kẻ bệnh hoạn và đồi trụy và nay y không còn nữa. Y chết như một con chó, y chết như kẻ hèn nhát,” cũng theo ông Trump, cho hay là cuộc thử nghiệm DNA tại chỗ cho biết đây đúng là al-Baghdadi.

Theo Tổng Thống Trump, việc chuẩn bị cho cuộc hành quân khởi sự hai tuần trước đây, sau khi chính phủ Mỹ có được tin tức về nơi al-Baghdadi lẩn trốn.

Tổng Thống Trump cũng nói thêm rằng việc tiêu diệt al-Baghdadi còn quan trọng hơn cuộc hành quân năm 2011 nhằm tiêu diệt Osama bin Laden, kẻ lãnh đạo al-Qaeda và cũng là kẻ chủ mưu cuộc tấn công 9/11.

Ông Trump sau đó cũng lập lại một lời nói từng bị chứng minh là sai lầm, rằng ông đã tiên đoán trước mối đe dọa từ bin Laden trong cuốn sách xuất bản trước cuộc tấn công 2001.

Sự kiện al-Baghdadi hiện diện tronng ngôi làng chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài km là điều khiến nhiều người ngạc nhiên, dù rằng có một số thành phần chỉ huy ISIS đã chạy về nơi này sau khi mất cứ địa an toàn trong lãnh thổ Syria sau các đợt tấn công của thành phần người võ trang thiểu số Kurd, đồng minh với Mỹ.

Theo: Nguoi Viet