Kim Cao Image
2020-01-17 14:47:40

Tổ chức Y Tế Thế Giới lo ngại virus viêm phổi từ Trung Quốc lan rộng


Sau khi khám phá một loại coronavirus mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc và vụ người bị bệnh này đến Thái Lan, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS) vào hôm 14/01/2019, đã cảnh báo về nguy cơ bệnh viêm phổi lạ này sẽ bộc phát ở những nước châu Á khác.


Hiện nay có 41 người được điều trị cách ly, một người chết. Tình hình khá giống dịch SARS vào năm 2003, từng làm 800 người chết.

Thông tín viên RFI tại Geneve, Jérémie Lanche giải thích thêm :

"Coronavirus là loại virus gây bệnh hô hấp. Triệu chứng có thể không nghiêm trọng, tương tự như bị cảm nhẹ, nhưng cũng có thể gây ra bệnh tình nghiêm trọng, có khi chết người.

Đó từng là trường hợp của bệnh viêm phổi cấp tính SARS. Theo giới y tế Hồng Kông, virus mới phát hiện tại Trung Quốc giống đến 80% virus bệnh SARS.

Theo chuyên gia về các bệnh dịch mới của WHO, bà Maria van Kerkhove, đó cũng là một chuyện may mắn vì virus SARS và MERS không lây từ người sang người, mà từ động vật sang người. Cho dù cũng có trường hợp bệnh lây từ người sang người ở bệnh viện, nhưng cho đến nay, chưa thấy có trường hợp những người chăm sóc bệnh nhân bị lây bệnh.

Trước mắt thì WHO không khuyến cáo hạn chế đi lại, ngay cả ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi xuất phát bệnh viêm phổi mới. Tuy nhiên, lãnh đạo WHO có thể triệu tập cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của tổ chức để theo dõi diễn biến tình hình".


Theo: RFI