Kim Cao Image
2020-06-18 10:37:51

Covid-19 : Bắc Kinh bắt đầu tự cô lập với bên ngoài


Theo báo chí chính thức của Trung Quốc, hôm nay, 17/06/2020, hai sân bay của Bắc Kinh đã hủy hơn một ngàn chuyến bay sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát ở thủ đô Trung Quốc. Thông báo của tòa thị chính cho biết đã có thêm 31 người bị nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm mới lên thành 137 người kể từ khi phát hiện ổ dịch mới vào thứ Sáu (12/6) tuần trước.


Lo ngại về một làn sóng dịch thứ hai, chính quyền thủ đô Bắc Kinh hôm qua kêu gọi 21 triệu dân nên tránh ra khỏi thành phố nếu không thật sự cần thiết, đồng thời ra lệnh đóng cửa trở lại toàn bộ các trường học. Năm khu chợ đã bị đóng cửa, nhiều khu dân cư nằm gần các chợ này bị phong tỏa. Nhiều thành phố và tỉnh nay áp dụng biện pháp cách ly đối với toàn bộ các hành khách đến từ Bắc Kinh.

Các biện pháp nói trên được thi hành sau khi có hơn 100 ca nhiễm mới được ghi nhận tại thủ đô Trung Quốc trong vòng 5 ngày qua, gây một cú sốc đối với cư dân Bắc Kinh, vì ai cũng nghĩ là Trung Quốc đã khống chế được dịch virus corona và trong suốt hai tháng ở thủ đô Bắc Kinh đã không có ca nhiễm mới và cuộc sống đã trở lại gần như bình thường.

Thông tín viên trong khu vực Stéphane Lagarde tường trình :

Đây là một vố đau đối với người dân Bắc Kinh sau nhiều tuần cố gắng chịu đựng những hạn chế. Đối với một số người đây còn là nỗi thất vọng, thể hiện qua tấm bảng đen ghi giờ các chuyến bay đến và đi tại sân bay Quốc Tế Bắc Kinh, nơi mà phần lớn các chuyến bay đã bị hủy. Còn tại sân bay quốc tế mới Đại Hưng, theo báo chí Nhà nước, toàn bộ các chuyến bay nội địa đều bị đình chỉ.

Các gia đình cũng thất vọng, bởi vì các trường học lại bị đóng cửa và học sinh một lần nữa phải học qua mạng. Xe bus của trường sáng nay đã không đến đón học sinh.

Simon, một phụ huynh học sinh tại trường trung học Pháp ở Bắc Kinh, nói : « Nỗi thất vọng còn lớn hơn vì con trai út của tôi sẽ vào nhà trẻ vào thứ Hai tới, nhưng nhà trẻ đóng cửa kể từ hôm nay. Đối với các bậc cha mẹ, đành phải chấp nhận cho con học ở nhà. Dẫu sao thì chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, vì mục đích vẫn là tránh cho dịch bùng phát trở lại. Tôi tin tưởng là chính phủ và chính quyền thành phố sẽ thi hành các biện pháp thích ứng để điều đó không tái diễn. »

Việc chuyển sang mức độ 2 có nghĩa là Bắc Kinh trở lại các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 giống như cách đây 5 tháng. Ngoại trừ những lý do tối cần thiết, người dân Bắc Kinh kể từ nay không thể rời thủ đô và nếu có đi thì họ phải được xét nghiệm virus corona. »

Ấn Độ : 2.000 người chết trong một ngày

Trong khi đó, tại nước Ấn Độ láng giềng, theo các số liệu mới được công bố hôm nay, trong vòng một ngày đã có 2.000 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên thành 11.903. Như vậy là dịch virus corona tiếp tục hoành hành tại quốc gia đông dân hàng thứ hai thế giới, và tại nhiều nơi, hệ thống y tế đang bị quá tải do số bệnh nhân quá đông. Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 ở Ấn Độ vẫn chưa lên đến đỉnh và tình hình này gây lo ngại ngày càng nhiều cho các tòa đại sứ.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội, vào đầu tháng này, thủ tướng Narendra Modi đã bãi bỏ nhiều biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được ban hành vào cuối tháng Ba, với hy vọng nhanh chóng phục hồi kinh tế Ấn Độ.

Theo: RFI


Tin liên quan: Covid-19 (tag: Covid-19)

Covid-19 : Mỹ « vét sạch » thuốc remdesivir của thế giới

Covid-19 : Bắc Kinh bắt đầu tự cô lập với bên ngoài

Covid-19 : Ấn Độ, thảm họa y tế đang ở trước mắt

Cập nhật tình hình dịch corona ngày 25 tháng 4

Phong tỏa chống Covid-19 làm ngành bia Anh và châu Âu điêu đứng

Ngân Hàng Thế Giới: Tăng trưởng Việt Nam năm 2020 có thể đạt tỷ lệ 4,9%

Cập nhật tình hình dịch corona ngày 12 tháng 4

Cập nhật tình hình dịch corona ngày 10 tháng 4

COVID-19: Bill Gates hành động để thay đổi "kịch bản ác mộng"

Cập nhật tình hình dịch corona ngày 8 tháng 4

Virus corona: Đại sứ Trung Quốc giải thích vì sao có nhiều bình tro ở Vũ Hán

New York: Tử vong Covid-19 tăng vọt, lò thiêu hoạt động hết công suất

"Hàng triệu người Mỹ" có thể nhiễm virus Corona, tử vong "lên tới 200 nghìn"

Virus corona : Liên Hiệp Quốc báo động nguy cơ thảm cảnh của châu Phi do dịch bệnh

Một người đàn ông bị bắt giữ sau khi liếm các mặt hàng tại Walmart để “thách thức” corona virus

Virus corona : Trung Quốc mừng dập dịch quá sớm ?

TP HCM thu hồi văn bản về báo cáo công suất hỏa táng mùa dịch

Siêu máy tính của IBM tìm ra 77 hợp chất thuốc tiềm năng để điều trị viêm phổi Vũ Hán

Phần lớn bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc gửi Séc cho kết quả sai

VN lên tiếng về vụ 3 thủy thủ Mỹ nhiễm Covid-19 sau chuyến thăm Đà Nẵng

Ngày càng có nhiều người trẻ lâm trọng bệnh vì corona

Covid-19: Hàn Quốc xét nghiệm hơn 200 ngàn tín đồ Tân Thiên Địa