Kim Cao Image
2020-06-18 11:19:07

Mỹ lập mạng lưới vệ tinh theo dõi vũ khí siêu thanh của Nga, Trung Quốc


Mục tiêu của cơ quan phát triển vũ trụ thuộc Lầu Năm Góc là có 150 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo trái đất tầm thấp vào năm 2024. Đây là một phần trong kế hoạch sở hữu mạng lưới vệ tinh theo dõi công nghệ của đối thủ.


Báo South China Morning Post ngày 21-5 đưa tin Mỹ có kế hoạch phóng 150 vệ tinh có thể theo dõi các vũ khí siêu thanh lên quỹ đạo vào năm 2024, một động thái mà theo giới quan sát là giúp Lầu Năm Góc kiểm soát các tài sản trong không gian và theo dõi chặt các hoạt động của Trung Quốc.

Theo một bản dự thảo đề nghị mời thầu được Cơ quan Phát triển vũ trụ (SDA) của Lầu Năm Góc công bố tuần trước, họ đang tìm một nhà thầu để thiết kế và chế tạo 8 vệ tinh với các cảm biến hồng ngoại để theo dõi các vũ khí siêu thanh.

Các vệ tinh này sẽ là một phần trong nhóm 20 vệ tinh đầu tiên của cơ quan này có thể sẵn sàng sử dụng vào năm 2022. Đây là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đưa 150 vệ tinh liên kết với nhau lên hoạt động trong quỹ đạo trái đất tầm thấp.

Thông tin trên được công bố sau khi Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) của Mỹ hồi tháng 2 công bố một bản dự thảo đề nghị mời thầu, theo đó cho biết họ đang muốn thiết kế và chế tạo một tên lửa đánh chặn để đối phó các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

He Qi Song, một chuyên gia vũ trụ tại Đại học Khoa học chính trị và luật Thượng Hải, cho biết kế hoạch phóng vệ tinh trên sẽ giúp quân đội Mỹ giám sát các vũ khí do hai đối thủ chính là Trung Quốc và Nga phát triển.

"Mạng lưới 150 vệ tinh này nằm một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm phóng hơn 42.000 vệ tinh vào không gian để giám sát mọi thứ - gồm vũ khí siêu thanh, vũ khí tấn công vệ tinh và các công nghệ tối tân khác - do Trung Quốc và Nga sở hữu" - chuyên gia He nói.

Ông He nói thêm: "Với sự trợ giúp của mạng lưới vệ tinh theo dõi của SDA, Cơ quan phòng thủ tên lửa MDA sẽ càng có khả năng đánh chặn tất cả vũ khí trên không do Trung Quốc và Nga phóng".

Chuyên gia này nói rằng SDA có thể sẽ hợp tác với Tập đoàn Công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của Mỹ để thực hiện chương trình vệ tinh của họ và rằng mạng lưới vệ tinh của SDA có thể là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa của Tổng thống Trump đã được tiết lộ hồi năm ngoái.

Nhằm giúp Mỹ duy trì ưu thế trong không gian, lực lượng vũ trụ Mỹ đã được lập ra hồi tháng 12 năm ngoái. Đây là quân chủng thứ 6 của Mỹ.

Hôm 15-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giới thiệu cờ của quân chủng này và cho biết Mỹ đang phát triển một "tên lửa thượng hạng", nhanh gấp 17 lần, để vượt mặt các đối thủ quân sự như Nga và Trung Quốc.

Theo: AP / TTO