Kim Cao Image
2020-07-01 13:31:00

Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vì luật an ninh Hong Kong


Bắc Kinh sẽ thực hiện 'mọi biện pháp cần thiết để phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào do Mỹ áp đặt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói hôm thứ Hai 05-25, theo SCMP.


Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đang có kế hoạch áp đặt lên Hong Kong đã được Đặc khu trưởng Carrie Lam ca ngợi là một công cụ mới để đánh bại 'khủng bố'.

Luật này cấm phản quốc, lật đổ và ly khai ở Hong Kong, được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình đòi dân chủ vào năm ngoái.

Nhưng nhiều người Hong Kong, các nhóm doanh nhân và các quốc gia phương Tây lo ngại đề xuất này có thể là một đòn chí tử đánh vào quyền tự do của Hong Kong, hàng ngàn người đã xuống đường vào Chủ Nhật bất chấp lệnh cấm tập trung đông người do virus corona.

Khi cảnh sát giải tán đám đông bằng hơi cay và vòi rồng, cố vấn an ninh quốc gia của Washington, Robert O' Brien, cảnh báo luật mới có thể khiến thành phố phải trả giá bằng các chính sách ưu đãi thương mại của Mỹ."Nếu người Mỹ khăng khăng làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại và phản đối điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Hong Kong trở thành điểm nóng mới nhất trong những căng thẳng leo thang giữa hai siêu cường thế giới, mà Trung Quốc đã ví von là "bờ vực của một Chiến tranh Lạnh mới".

Việc từ chối trao quyền dân chủ cho người Hong Kong đã dẫn tới sự ủng hộ lưỡng đảng hiếm hoi trong một Washington chia rẽ sâu sắc dưới thời chính quyền Trump.

Bắc Kinh miêu tả các cuộc biểu tình của Hong Kong là một âm mưu được nước ngoài ủng hộ nhằm gây bất ổn cho đất nước và nói rằng các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào cách thức hoạt động của Hong Kong.

Các nhà vận động nhìn nhận việc đưa ra luật an ninh là động thái trơ trẽn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh nhằm chấm dứt tự do ngôn luận và quyền thông qua luật riêng của Hong Kong.

Một trong các điều gây quan ngại đặc biệt là điều khoản cho phép các lực lượng an ninh Trung Quốc đại lục hoạt động tại Hong Kong. Điều này khiến người ta sợ rằng sẽ châm ngòi cho các cuộc đàn áp mới lên những người bất đồng chính kiến chỉ trích các nhà cai trị cộng sản Trung Quốc.

Luật an ninh quốc gia, mà cơ quan lập Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua nhanh chóng, cũng sẽ gạt ra ngoài cơ quan lập pháp riêng của Hong Kong.

Hiệp hội luật sư có ảnh hưởng của Hong Kong hôm thứ Hai đã mô tả đề xuất luật này là một mối lo ngại - và cảnh báo rằng nó thậm chí có thể vi phạm hiến pháp của Hong Kong.

Luật được đề xuất này cũng khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã chịu sự sụt giảm lớn nhất trong năm năm vào thứ Sáu tuần trước. Vào thứ Hai, nó vẫn chưa phục hồi, phiên giao dịch đóng cửa chỉ với 0,10% tăng trưởng.

Theo: BBC