Kim Cao Image
2020-08-12 22:22:53

Đập Tam Hiệp được yêu cầu trữ thêm nước lũ


Giới chức yêu cầu đập Tam Hiệp phải chuẩn bị đủ không gian hồ chứa khi sông Trường Giang đối mặt đợt lũ thứ ba trong năm.


Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp tăng nhanh khi đợt lũ thứ ba trong năm xuất hiện ở sông Trường Giang vào chiều qua, với mực nước dâng cao tại các dòng chảy chính phía thượng nguồn. Tới 14h chiều 26/7, hồ chứa ghi nhận lưu lượng dòng chảy tới 50.000 m3/s, đạt 60.000 m3/s vào tối cùng ngày và trong ngày 27/7.

Nhà chức trách Trung Quốc hôm nay cảnh báo đỉnh lũ mới có thể diễn ra trên sông Trường Giang trong tương lai gần và yêu cầu hồ chứa đập Tam Hiệp phải dành đủ không gian để tích trữ nước lũ.

Bộ trưởng Thủy lợi Trung Quốc Ngạc Tiến Bình hôm qua cảnh báo các ban ngành liên quan cần phối hợp với cơ quan quản lý hồ chứa đập Tam Hiệp trong việc xả lũ so le từ thượng nguồn sông Trường Giang và các con sông khác, đảm bảo mực nước trong hồ chứa không được quá cao, nhằm tạo không gian cho những trận lũ lớn có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo an toàn cho các tuyến đê ở hạ lưu.Nhiều con sông ở giữa và hạ lưu sông Trường Giang đã vượt mức báo động lên tới 2,04 mét. Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm qua cũng cảnh báo lũ lớn kỷ lục tại khu vực trong một thập kỷ qua đang tràn vào sông Hoài, nằm giữa sông Hoàng Hà và Trường Giang.

Trường Giang trước đó đón trận lũ thứ hai trên sông này hôm 19/7, khiến nước lũ đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới, với lưu lượng đạt đỉnh 61.000 m3/giây trong ngày 18/7 và giảm xuống còn 46.000 m3/giây vào 20h ngày 19/7. Trong thời gian trên, mực nước trong hồ chứa đạt 164,18 mét, mức cao kỷ lục kể từ khi đập được xây dựng. Mực nước cao nhất từng được ghi nhận trước đó tại hồ chứa là 163,11 mét.

Đập Tam Hiệp chứng kiến trận lũ đầu tiên trong năm trên sông Trường Giang hôm 2/7. Trận lũ đến với tốc độ dòng chảy 50.000 m3/giây và đạt mức đỉnh 53.000 m3/ giây. Hồi giữa tháng, đập Tam Hiệp mở ba cửa xả lũ khi mực nước trong hồ chứa phía sau con đập khổng lồ dâng cao trên 15 mét so với mực nước lũ.Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Lũ khiến 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người chịu ảnh hưởng, hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và hơn 140 người chết hoặc mất tích.

Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh, song thiệt hại có thể lên đến 12 tỷ USD. Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục.

Trường Giang hay sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ. Trường Giang dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông, đổ ra biển Hoa Đông.

Theo: Global Times, VNE