Kim Cao Image
2021-02-06 18:17:44

Nhóm bạn trẻ 8 năm giúp người Hà Nội "thả cá chép, không thả túi nilông"


"Nhiều người dân quen với sự có mặt của chúng em mỗi dịp này, nhưng cũng có những người né tránh, thậm chí chửi bới chúng em sao 'ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng'. Chúng em làm những việc này vì tình yêu với môi trường".


Đó là chia sẻ của các tình nguyện viên của nhóm Cá chép - một tổ chức tình nguyện quen thuộc với người dân Hà Nội mỗi dịp lễ cúng ông Công, ông Táo.

Sáng sớm 23 tháng chạp, trên cầu Long Biên (Hà Nội), cách một đoạn lại có một nhóm đứng cầm poster với khẩu hiệu "Thả cá chép, đừng thả túi nilông". Đã 8 năm nay, các thành viên nhóm Cá chép thay phiên nhau đứng trên cầu Long Biên để giúp người dân thả cá chép và rải tro xuống sông Hồng."Chú đến thả cá chép đúng không ạ? Chú để vào thùng chúng cháu thả xuống cho, đừng vứt từ trên cầu xuống tội nghiệp cá chú ha?", vừa nói, Trần Thanh Cúc (sinh viên Đại học Mở Hà Nội) vừa cười thân thiện, đón lấy túi cá chép vàng từ tay người dân lên cầu thả cá."Em làm công việc này cũng được 4 năm rồi, còn nhóm Cá chép thì thành lập và hoạt động cũng đã 8 năm, từ năm 2012. Từ ngày 22 đến 23 tháng chạp, chúng em lại thay phiên nhau đứng đây để giúp người dân. Chúng em chia thành 2 nhóm, một nhóm đứng trên cầu để thả cá, một nhóm gom tro rồi mang xuống dưới cầu", Cúc cho biết."Từ những ngày đầu tham gia cho đến bây giờ, em cảm thấy người dân đã có ý thức hơn nhiều. Nhiều người quen với sự có mặt của chúng em, nhưng cũng có những người tránh né, họ muốn tự tay thả cá hoặc đổ tro. Thậm chí, vài người còn quát mắng chúng em thậm tệ, sao việc nhà không lo lại đi lo chuyện bao đồng làm gì. Nhưng chúng em ở đây cũng chỉ vì tình yêu với môi trường", Cúc tâm sự khi nhớ lại những kỷ niệm lúc tham gia chương trình.Với tình yêu đó, nhóm Cá chép với hơn 70 thành viên, năm nào cũng có mặt ở cầu Long Biên với niềm hi vọng người dân sẽ thay đổi được thói quen vứt túi nilông xuống sông Hồng, giữ cho mặt sông được sạch đẹp.

Nguyễn Đức Toàn (sinh viên Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) - điều phối viên của dự án năm nay - cho biết: "Cứ đến gần tết là bọn em lại rủ nhau thực hiện dự án này. Mỗi lần mở link đăng ký cho tình nguyện viên là lại có rất nhiều đơn được gửi về, chúng em thấy vui vì mình không đơn độc.Người dân cũng gần quen với việc ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Năm nay vì dịch COVID-19 nên chúng em chỉ đứng trong hai ngày 22 và 23, còn mọi năm thì đứng từ ngày 21. Có những người bắt đầu đi thả cá từ ngày 21 nhưng năm nay không có chúng em đứng đây, họ thả xong đã biết buộc túi nilon vào thành cầu, chúng em chỉ việc đến và thu dọn nữa thôi.

Đấy là chuyển biến đáng mừng và chúng em thấy vui vì điều đó".Là năm thứ 4 tham gia chương trình nhưng với Nguyễn Đức Thắng (sinh viên năm nhất Đại học Y Thái Bình), niềm vui vẫn nguyên vẹn như những ngày đầu tiên."Em tham gia lần đầu vào năm lớp 9 và đến nay cũng đã 4 năm đồng hành. Năm nay được nghỉ tết sớm, em về Hà Nội và đăng ký tham gia chương trình ngay, cứ sợ bỏ lỡ. Từ ngày đầu tham gia đến nay em đều làm vì tình yêu với môi trường và với Hà Nội. Mình đóng góp sức nhỏ thôi nhưng giữ cho Hà Nội của mình sạch đẹp là em vui rồi", Thắng chia sẻ.

Theo: TTO