Kim Cao Image
2021-03-17 10:33:10

Nhật không muốn QUAD bị xem là liên minh chống Trung Quốc


Bộ Tứ QUAD, vừa họp thượng đỉnh trực tuyến hôm qua, 12/03/2021, đã được thành lập năm 2007 theo sáng kiến của Nhật Bản để thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các nền dân chủ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.


Tuy là đồng minh thân thiết của Mỹ, nhưng Nhật không muốn Bộ Tứ bị coi là một liên minh chống Trung Quốc, như tường trình của thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo:

« Giống như Ấn Độ và Úc, trong Bộ Tứ, Nhật Bản không muốn bị lôi kéo vào một mặt trận chống Trung Quốc. Tuy vậy, Tokyo đánh giá cao việc tổng thống Mỹ đã chọn Bộ Tứ để tiến hành một trong những cuộc họp trực tuyến đầu tiên của ông. Trái với Donald Trump, ông Joe Biden, cố chứng tỏ là Bộ Tứ không phải là một liên minh chống một quốc gia nào cụ thể.

Nhưng với việc đưa vào chương trình nghị sự của thượng đỉnh Bộ Tứ các vấn đề tự do hàng hải, tôn trọng luật quốc tế về biển, Nhật Bản cho thấy họ lo ngại về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Hoa Đông, một ngõ thông thương quan trọng nối Trung Quốc với các nước Đông Á. Nhật Bản đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nằm ở phía nam đảo Okinawa, nơi đặt hơn phân nửa các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản.

Tokyo không muốn có một cuộc đối đầu địa chính trị với Trung Quốc, nay là một đối tác thương mại cũng quan trọng đối với các công ty Nhật như Hoa Kỳ. Nhật Bản thừa biết là đồng minh Mỹ đang tìm cách biến Bộ Tứ thành một liên minh giữa các nền dân chủ trong khu vực. Và liên minh này có thể được chuyển thành một liên minh quân sự, một kiểu khối NATO châu Á, nếu Trung Quốc tỏ ra hung hăng hơn nữa. »

Theo: RFI