Kim Cao Image
2019-06-21 02:35:35

Euro 2020: Tại sao VTV mua bản quyền sớm?


Trong động thái khiến dư luận vô cùng bất ngờ, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã công bố chính thức sở hữu bản quyền Euro 2020 trước tận một năm, điều khá khó tin nếu nhìn vào câu chuyện bản quyền ở những giải đấu lớn gần đây.


Cụ thể theo VTV, họ sẽ là đơn vị duy nhất được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cấp bản quyền truyền thông Euro 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.

Không còn "mua hoa tết đêm 30"

Một trong những nguyên nhân khiến dư luận bất ngờ trước tuyên bố đã nắm bản quyền phát sóng Euro 2020 của VTV bởi ở giải đấu lớn gần đây nhất là World Cup 2018, đài này chỉ chính thức mua được bản quyền chưa đầy một tuần trước ngày khai mạc.

Thời điểm ấy, nhiều người đã ví von cách đàm phán của VTV như "mua hoa tết đêm 30", tức là cố gắng kéo dài thời gian đến cận ngày khai mạc nhằm khiến phía đối tác giữ bản quyền phải nhượng bộ về giá cả.

Tuy nhiên có vẻ đó là một nước cờ thiếu sáng suốt của VTV khi rốt cuộc họ cũng mất tới 5 triệu USD để sở hữu bản quyền và còn mất điểm trầm trọng trong mắt người hâm mộ.

Có lẽ vì không muốn lại tiếp tục đi vào vết xe đổ này mà ở giải đấu lớn tiếp theo là Euro 2020, VTV quyết định sớm mở các cuộc thương thảo và giải quyết dứt điểm câu chuyện bản quyền trước ngày khai mạc hẳn một năm.

Nhìn rộng ra từ trước đến nay, VTV thường chỉ chính thức sở hữu bản quyền khoảng 1-2 tháng trước giải đấu, ngoại lệ như Euro 2008 thì là 9 tháng.

Vậy nên việc công bố sở hữu bản quyền Euro 2020 trước tận một năm của nhà đài cho thấy rõ quyết tâm tìm lại niềm tin nơi người hâm mộ sau kỳ World Cup 2018 phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ VTV.



Khẳng định vị thế

Có một thực tế là cuộc chơi bản quyền truyền hình của các giải đấu thể thao ở Việt Nam thời gian gần đây trở nên sôi động hơn hẳn nhờ sự xuất hiện ngày càng nhiều những cái tên "trẻ, khỏe" và được chống lưng bởi nguồn tài chính dồi dào.

Bản thân VTV sau Asian Cup 2019 đến nay không còn sở hữu thêm bản quyền giải đấu đáng chú ý nào.

Họ để mất vòng loại U23 châu Á 2020, King's Cup và theo nhiều nguồn tin là toàn bộ các trận đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á của đội tuyển Việt Nam vào tay VOV/VTC.

Ngoài ra, một đơn vị rất mạnh khác là K+ sau nhiều năm tạo dựng tên tuổi bằng việc độc quyền phát sóng các giải đấu cấp CLB như Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha) hay UEFA Champions League thì nay đang thể hiện tham vọng "bành trướng" sang sân chơi đội tuyển quốc gia khi mua bản quyền Cúp bóng đá Nam Mỹ Copa America 2019.

Sự chuyển mình mạnh mẽ ấy khiến VTV không còn giữ thế thượng phong, "một mình, một ngựa" như khoảng chục năm về trước được nữa.

Điều này buộc nhà đài phải tự làm mới, thay đổi để có thể thích nghi và tồn tại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ấy mà việc mua bản quyền Euro 2020 trước hẳn một năm có thể xem là phát súng mở đầu.

Phải nhìn nhận một thực tế rằng suốt nhiều năm qua, việc theo dõi World Cup và Euro cứ mỗi hai năm một lần trên VTV đã trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của phần đông người Việt.

Vậy nên dù hiện nay ngành truyền hình nở rộ đã mang đến nhiều sự lựa chọn cho khán giả thì với họ, Euro và World Cup vẫn chỉ nên gắn liền với VTV mà thôi.

Theo: BBC


Tin liên quan: EURO 2020 (tag: EURO 2020)

Euro 2020: Tại sao VTV mua bản quyền sớm?