Kim Cao Image
2022-04-16 22:41:11

Nga bắn rơi máy bay chở lượng lớn vũ khí NATO sang Ukraine


Nga thông báo các hệ thống phòng không của nước này đã bắn rơi một máy bay vận tải của Ukraine vận chuyển vũ khí do phương Tây viện trợ trên bầu trời tỉnh Odessa.


Thông tấn Nga TASS rạng sáng nay (17/4) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, xác nhận, các đơn vị phòng không nước này đặt gần thành phố Odessa đã bắn rơi một máy bay vận tải quân sự chở theo vũ khí do phương Tây viện trợ cho Ukraine.

"Ở gần Odessa, lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi một máy bay vận tải của Ukraine khi nó đang chở theo một lượng đáng kể vũ khí do phương Tây cung cấp cho lực lượng Kiev", ông Konashenkov nói.

Nga nhiều lần khẳng định họ coi bất cứ phương tiện nào chở theo vũ khí đi qua lãnh thổ Ukraine là mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nga xác nhận bắn rơi một máy bay chuyên chở vũ khí do phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Sự kiện này cũng được xem là chỉ dấu cho thấy thành phố Odessa, nơi đặt trụ sở hải quân Ukraine, sẽ sớm chứng kiến những đợt giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine.

Odessa nằm bên bờ biển Đen cách biên giới Nga chừng 500 km, cách Crimea 300km, là nơi sinh sống của khoảng 300.000 người nói tiếng Nga, chiếm 29% tổng số dân cư thành phố, tương đương một nửa số người nói tiếng Ukraine.

Ngoài vùng Donetsk và Lugansk, các đô thị lớn như Odessa và Mariupol từng chứng kiến phong trào ly khai năm 2014. Nhưng khác với Donbass, phong trào ở Odessa và Mariupol bị dập tắt sau cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng thân Nga và người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu.

Suốt 8 năm qua, Nga nhiều lần cáo buộc các nhóm chủ nghĩa dân tộc cực hữu ở Ukraine có nhiều hành vi phân biệt đối xử, thậm chí bạo lực với người nói tiếng Nga. Giới quan sát cho rằng Odessa sẽ là mục tiêu tiếp theo, sau khi Moscow kiểm soát toàn diện thành phố Mariupol.

Theo: Thời Mới