Kim Cao Image
2022-03-21 04:34:19

4 lợi ích khi gia đình ăn tối cùng nhau


Gia đình dùng bữa tối cùng nhau sẽ nuôi dưỡng, củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giúp thúc đẩy sức khỏe tốt hơn bằng cách giảm nguy cơ trầm cảm, béo phì, chứng ăn mất kiểm soát trong khi cải thiện sức khỏe tim mạch và toàn bộ các thói quen ăn uống, tạo ra nhịp sống thoải mái, đáng tin cậy và giúp duy trì truyền thống trong gia đình.


Một trong những bi kịch lớn nhất của nền văn hóa hối hả hiện đại là việc thiếu vắng các bữa ăn tối cùng nhau trong gia đình. Ngày nay, đối với nhiều gia đình, bữa tối chỉ đơn giản là việc bạn ăn vào buổi tối, cho dù là ăn vội vàng hay vừa ăn vừa xem truyền hình. Bữa tối thường xuyên được chen giữa những lịch làm việc, di chuyển đi làm, hội họp của cha mẹ, các hoạt động sau giờ tan trường và làm bài tập về nhà của lũ trẻ. Thỉnh thoảng, bữa ăn tối chỉ bao gồm thức ăn nhanh được mua qua cửa kính ô tô hoặc được hâm nóng trong lò vi sóng. Hiếm khi mỗi thành viên gia đình dùng bữa tối cùng lúc.

Tuy nhiên, có một số gia đình đã sắp xếp để ưu tiên dùng bữa tối cùng nhau. Kết quả là, họ nhận ra rất nhiều lợi ích mà việc này đem lại. Thậm chí nếu lịch trình cho phép gia đình ăn tối cùng nhau chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần, giá trị trong việc làm cho điều đó diễn ra thường xuyên cũng đáng để cân nhắc.

Nuôi dưỡng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

Có lẽ lý do quan trọng nhất để cân nhắc ưu tiên gia đình dùng bữa tối cùng nhau là nó sẽ giúp nuôi dưỡng sâu sắc hơn mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Khi việc gia đình dùng bữa cùng nhau trở thành thói quen, những cuộc chuyện trò sẽ diễn ra và các ý tưởng, cảm xúc được sẻ chia.

Bỏ qua một bên những xao lãng từ nhiều nghĩa vụ trong cuộc sống cùng với các thiết bị điện tử trong khi cùng gia đình trải qua một bữa ăn đơn giản là ví dụ cho thấy chúng ta đặt những ưu tiên đích thực ở vị trí nào. Ân điển của cuộc sống hiện diện toàn vẹn để chúng ta cảm kích và cảm giác thuộc về một gia đình được tăng cường thông qua lễ nghi giản dị này.Giúp thúc đẩy sức khỏe tốt hơn

Những bữa ăn được sửa soạn tại nhà thường bổ dưỡng hơn những bữa ăn có thể mua nhanh chóng, tiện lợi bên ngoài. Việc để mỗi thành viên trong gia đình tham gia chuẩn bị bữa ăn có thể củng cố những bài học về dinh dưỡng tốt và nấu nướng có hương vị.

Theo Dự án Gia đình ăn tối cùng nhau, thời gian dùng bữa chung cùng gia đình được phát hiện giúp thúc đẩy sức khỏe tốt hơn bằng cách giảm nguy cơ trầm cảm, béo phì và chứng ăn mất kiểm soát trong khi cải thiện sức khỏe tim mạch và toàn bộ các thói quen ăn uống.

Tạo ra nhịp sống thoải mái, đáng tin cậy

Gia đình thường xuyên ngồi cùng nhau sẽ tạo ra nhịp sống thoải mái, đáng tin cậy mà mỗi người có thể mong đợi và dựa vào. Cần biết rằng giá trị của việc các thành viên trong gia đình bạn dành thời gian cho nhau là một món quà tuyệt vời cho cha mẹ cũng như con cái, giúp củng cố sự kết nối trong gia đình. Hoạt động thường xuyên này trở thành điều được mong chờ và đóng vai trò như tấm biển chỉ dẫn trong ngày hoặc trong tuần.

Duy trì truyền thống gia đình

Hơn thế nữa, cùng nhau dùng bữa tối trở thành truyền thống mà mỗi thành viên trong gia đình trân trọng. Những kỷ niệm bên bàn ăn tối dễ dàng trở thành một trong những ký ức quý giá nhất. Lợi ích của việc gia đình ăn tối cùng nhau có thể truyền đến các thế hệ tương lai.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm điều gì đó để chấm dứt những âu lo, cải thiện sức khỏe gia đình và củng cố mối quan hệ trong gia đình, đơn giản là hãy để gia đình dùng bữa tối cùng nhau.

Theo: Barbara Danza
The Epoch Times


Tin liên quan: gia đình (tag: gia đình)

4 lợi ích khi gia đình ăn tối cùng nhau