Kim Cao Image
2022-04-05 05:09:57

Covid-19: Thượng Hải phong tỏa toàn thành phố


Chính quyền Thượng Hải tuyên bố áp dụng lệnh phong tỏa cho toàn bộ 25 triệu dân sau khi số ca nhiễm Covid bùng phát mạnh ở thành phố này.


Cho tới giờ, phong tỏa được áp dụng riêng rẽ cho hai nửa đông và tây Thượng Hải, nhưng giờ đây toàn thành phố sẽ bị phong tỏa vô thời hạn.

Thượng Hải là thành phố lớn nhất bị phong tỏa cho tới nay.

Trung tâm tài chính quan trọng này phải đối mặt với một làn sóng Covid mới từ hơn một tháng nay.

Giới chức đã ra tay sau khi số ca nhiễm mới lên tới hơn 13.000 ca/ngày, mặc dù con số này không phải là cao so với nhiều nước khác.

Người dân ở một số khu cho biết chính sách phong tỏa nghiêm ngặt có nghĩa không ai được phép ra khỏi khu dân cư, thâm chí chỉ để nhận hàng thiết yếu.

Người dân nói họ gặp khó khăn khi đặt thực phẩm và nước uống trên mạng. Có mặt hàng họ chỉ được mua với số lượng hạn chế vì thiếu nguồn cung ứng hay nhân viên giao hàng.

Thượng Hải đang là phép thử cho chủ trương zero Covid của Trung Quốc, trong bối cảnh sự tức giận của dân chúng về các quy định cách ly ngày một lớn.

Chính sách này khiến Trung Quốc một mình một kiểu so với hầu hết các quốc gia khác đang chung sống với virus.

"Hiện nay, công tác phòng chống Covid của Thượng Hải đang trong giai đoạn khó khăn nhất và quan trọng nhất," Wu Qianyu, một quan chức của ủy ban y tế thành phố nói.

"Chúng ta phải tuân thủ chính sách chung là tích cực quét sạch Covid không chần chừ, không nao núng."

Hôm thứ Hai, Thượng Hải ghi nhận số ca không triệu chứng kỷ lục với 13.086 ca, sau khi chương trình xét nghiệm toàn thành phố lấy mẫu từ 25 triệu dân trong vòng 24 giờ.

Ít nhất 38.000 người đã được điều động tới Thượng Hải từ những khu vực khác, trong cái mà truyền thông nhà nước gọi là chiến dịch y tế toàn quốc lớn nhất kể từ khi Vũ Hán bị phong tỏa hồi đầu năm 2020.

Theo: BBC