Kim Cao Image
2023-08-11 22:29:18

Vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng: Liên Hiệp Quốc, Liên Âu và 13 tổ chức quốc tế đề nghị dừng thi hành án


Liên quan đến vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng có thể bị đưa ra thi hành án bất kỳ lúc nào, mới đây hàng loạt các cơ quan quốc tế và phái đoàn ngoại giao của các nước phương Tây kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam dừng thi hành án, và đảm bảo ông Chưởng được xét xử công bằng.


Ông Jeremy Laurence, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 11/8 ra thông cáo bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về việc Việt Nam sắp xử tử Nguyễn Văn Chưởng, giữa những cáo buộc nghiêm trọng về tra tấn và vi phạm xét xử công bằng.

"Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách ngay lập tức dừng việc hành quyết và tiến hành một cuộc điều tra độc lập và vô tư về các cáo buộc tra tấn," ông nói.

Dẫn lại thông tin tử tù này luôn kêu oan và khẳng định rằng, công an có được lời thú tội của ông Chưởng thông qua tra tấn và chính lời thú tội này được làm bằng chứng để kết tội, cơ quan của LHQ khẳng định:

"Việc sử dụng lời thú tội được trích xuất trong khi bị tra tấn dẫn đến kết án tử hình vi phạm cả việc cấm tuyệt đối tra tấn cũng như đảm bảo xét xử công bằng, khiến bản án trở nên tùy tiện và vi phạm quyền sống, như được quy định tại Điều 6 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một quốc gia thành viên."

Ngày 11/8, luật sư Lê Văn Hòa, cựu Tổ trưởng tổ Kiểm tra án oan của Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng, các kiến nghị của các tổ chức quốc tế điển hình là của cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc và của các phái đoàn ngoại giao "chắc chắn sẽ có tác động lên ban lãnh đạo nhà nước Việt Nam".

Ông nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Bởi vì đây là một vụ án rất nổi cộm ở Việt Nam hiện nay, dư luận trong nước người ta cũng có các kiến nghị lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam có chỉ đạo dừng thi hành án tử hình đối với tử tù Nguyễn Văn Chưởng, để có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Bây giờ có thêm tiếng nói của các tổ chức quốc tế thì tôi nghĩ lãnh đạo Việt Nam chắc chắn phải quan tâm."

Cũng theo ông Jeremy Laurence, Việt Nam tiếp tục sử dụng hình phạt tử hình, phần lớn là bí mật, bất chấp xu hướng toàn cầu hướng tới việc bãi bỏ hình phạt tử hình.

Văn phòng của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Geneve "nhắc nhở các nhà chức trách rằng sự minh bạch và tôn trọng đầy đủ các quyền của tù nhân và gia đình họ là yêu cầu tối thiểu đối với các chính phủ chưa bãi bỏ hình phạt tử hình.

Thông tin cần thiết liên quan đến một vụ hành quyết theo kế hoạch cụ thể cần được cung cấp ngay cho tù nhân và gia đình họ, đồng thời thông tin liên quan đến án tử hình, thông báo và vụ hành quyết cũng cần được công bố rộng rãi."

Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Hà Nội ngay lập tức thiết lập một lệnh cấm chính thức đối với tất cả các vụ hành quyết nhằm xóa bỏ hoàn toàn hình phạt tử hình.Theo: RFI