Kim Cao Image
2022-04-21 22:44:28

Chiến tranh Ukraine: Ngân hàng Thế giới cảnh báo khủng hoảng lương thực toàn cầu


Thế giới phải đối mặt với một "thảm họa con người" từ cuộc khủng hoảng lương thực do Nga xâm lược Ukraine, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, David Malpass nói.


Ông nói với BBC rằng giá lương thực tăng kỷ lục sẽ đẩy hàng trăm triệu người vào cảnh nghèo đói và dinh dưỡng thấp hơn, nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn.

Ngân hàng Thế giới tính toán rằng giá lương thực có thể sẽ tăng ở mức vô cùng lớn là 37%.

Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người nghèo, những người sẽ "ăn ít hơn và có ít tiền hơn cho bất cứ thứ gì khác chẳng hạn như đi chi phí học hành".

Trong một cuộc phỏng vấn với biên tập viên kinh tế Faisal Islam của BBC, ông Malpass, người đứng đầu tổ chức có nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo toàn cầu, cho biết tác động đối với người nghèo khiến có tình trạng "kiểu khủng hoảng không công bằng ... giống như đại dịch Covid".

"Đó là một thảm họa của con người, nghĩa là dinh dưỡng bị suy giảm. Nhưng rồi nó cũng trở thành một thách thức chính trị đối với các chính phủ không thể làm gì được, họ đã không gây ra khủng hoảng và họ chứng kiến giá cả tăng lên", ông nói bên lề các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Ông nói: "Giá cả tăng trên diện rộng và sâu. Nó ảnh hưởng đến thực phẩm thuộc tất cả các loại dầu, ngũ cốc khác nhau, và sau đó nó ảnh hưởng đến các loại cây trồng khác như ngô vì chúng tăng giá khi lúa mì lên giá ".

Ông nói rằng trên thế giới có đủ lương thực để cung cấp cho mọi người và các kho dự trữ toàn cầu rất lớn nhưng sẽ phải có một quá trình chia sẻ hoặc bán hàng để đưa thực phẩm đến nơi cần thiết.Ông Malpass cũng không khuyến khích các nước trợ giá sản xuất hoặc giới hạn giá.

Thay vào đó, ông nói, cần tập trung vào việc tăng nguồn cung cấp phân bón và thực phẩm trên khắp thế giới, cùng với hỗ trợ có mục tiêu cho những người thuộc nhóm nghèo nhất.

Người đứng đầu Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng trong khủng hoảng" phát sinh từ việc các nước đang phát triển không có khả năng thanh toán các khoản nợ chồng chất và lớn của họ, trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng.

"Đây là một viễn cảnh rất thực tế. Nó đang xảy ra đối với một số quốc gia, chúng tôi không biết nó sẽ đi bao xa. Có tới 60% các quốc gia nghèo nhất hiện đang lâm vào cảnh túng quẫn hoặc có nguy cơ mắc nợ cao," ông nói.

"Chúng ta phải lo lắng về một cuộc khủng hoảng nợ, điều tốt nhất nên làm là bắt đầu sớm để hành động sớm nhằm tìm cách giảm gánh nặng nợ cho các quốc gia đang có các khoản nợ không bền vững, các nước càng trì hoãn thì càng trở nên tồi tệ," ông nói thêm.

Đầu tháng này, Liên Hợp Quốc nói rằng cuộc chiến Ukraine đã gây ra "bước nhảy vọt khổng lồ" về giá lương thực, khi giá đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Ba.

Nguyên nhân là do chiến tranh đã cắt đứt nguồn cung từ nhà xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất thế giới và chi phí của các lựa chọn thay thế đã và đang tăng cao.

Ukraine cũng là nước sản xuất ngũ cốc lớn như ngô và lúa mì, là các mặt hàng giá cũng tăng mạnh.

LHQ cho biết "chiến tranh ở khu vực Biển Đen đã tạo ra những cú sốc đối với các thị trường tiêu thụ ngũ cốc và dầu thực vật".

Chỉ số Giá Lương thực của Liên hợp quốc theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thế giới - đo giá trung bình của ngũ cốc, dầu thực vật, sữa, thịt và đường.

Theo chỉ số này, giá thực phẩm đang ở mức cao nhất kể từ khi giá cả kỷ lục bắt đầu cách đây 60 năm, sau khi tăng gần 13% vào tháng Ba, sau mức cao kỷ lục của tháng Hai.

Theo chỉ số này, giá thực phẩm đã ở mức cao nhất trong 10 năm kể cả trước cuộc chiến ở Ukraine do các vấn đề thu hoạch toàn cầu.

Theo: BBC