Kim Cao Image
2022-03-29 13:38:33

Bị cấm vận, hàng không Nga thụt lùi 30 năm


Để trả đũa việc bị trừng phạt, Kremlin đoạt luôn 500 chiếc phi cơ mà các công ty hàng không Nga thuê sử dụng. Tuy nhiên việc này không giúp các công ty hàng không Nga tránh được suy sụp. Ngoài ra, không có phụ tùng thay thế do cấm vận, những chiếc Airbus và Boeing chiếm được không thể cất cánh trong một, hai năm nữa.


Nga chiếm được 500 máy bay phương Tây, nhưng hàng không sẽ thụt lùi 30 năm

Trên lãnh vực kinh tế, nhật báo Les Echos chạy tựa lớn « Matxcơva chiếm đoạt các máy bay của phương Tây ». Để trả đũa việc bị trừng phạt, Kremlin đoạt luôn 500 chiếc phi cơ mà các công ty hàng không Nga thuê sử dụng.

Chẳng những không trả lại máy bay đang thuê của các công ty Âu Mỹ, Nga còn cho thay đổi số hiệu để bay trong nước. Có 394 phi cơ trên tổng số 509 chiếc trên đang được sử dụng tại Nga, hoàn toàn vi phạm quy định hàng không quốc tế. Việc cướp đoạt này khiến các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm phương Tây có nguy cơ phải bồi thường đến 10 tỉ đô la cho những sở hữu chủ. Cơ quan thẩm định Fitch đánh giá thiệt hại khoảng 5 đến 6 tỉ đô la, nhưng cũng nói rằng không thấm tháp gì so với các thiên tai năm 2021 đã làm bảo hiểm thiệt đến 100 tỉ đô la.

Tuy nhiên việc cướp đoạt máy bay không giúp các công ty hàng không Nga tránh được suy sụp. Theo Eurocontrol, hãng Aeroflot từ 118 chuyến/ngày trước chiến tranh, nay chỉ còn 13, và chỉ bay quanh quẩn vài nơi như Thổ Nhĩ Kỳ, Dubai. Trừng phạt tỏ ra hiệu quả : ngay cả những quốc gia không đóng cửa không phận, vẫn cho ngưng các chuyến bay với Nga. Liên Hiệp Châu Âu đang làm việc với những nước thứ ba để tịch thu những phi cơ nào phiêu lưu ra ngoài không phận Nga.

Ngoài ra, không có phụ tùng thay thế do cấm vận, những chiếc Airbus và Boeing chiếm được không thể cất cánh trong một, hai năm nữa, trừ phi xài phụ tùng dỏm. Ngõ cụt này khiến tập đoàn hàng không nhà nước OAC đang dự định sản xuất lại Tupolev 204, loại máy bay tầm trung hai động cơ từ thời Liên Xô cũ để thay thế. Một sự thụt lùi đến ba mươi năm !

Theo: RFI


Tin liên quan: cấm vận (tag: cấm vận)

Bị cấm vận, hàng không Nga thụt lùi 30 năm