Kim Cao Image
2019-08-04 06:45:23

Du khách đổ mạnh tới Anh tranh thủ lúc đồng bảng yếu


Số lượng khách du lịch đến thăm Vương quốc Anh từ Trung Quốc đã tăng gần một phần năm vào mùa hè này, số liệu mới nhất cho thấy.


Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys nói việc đặt vé máy bay mùa hè từ các thị trường đường dài cũng cao hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu ghi nhận việc đồng bảng Anh yếu đi đã gia tăng sức mua và chi tiêu của các du khách.

Đồng bảng Anh tuần này đã chạm mức thấp nhất trong vòng 31 tháng so với đồng USD trong bối cảnh có đồn đoán ngày càng gia tăng rằng nước Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận.

David Tarsh, người phát ngôn của ForwardKeys nói : "Mùa hè này có khả năng chứng kiến số lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước Anh cao nhất từ trước đến nay."

Ông nói thêm rằng số lượng khách du lịch Ấn Độ dẫn đầu với 20%, tiếp theo là Nhật Bản là 10% và Mỹ là 5%.

Sarah Hewin, kinh tế gia trưởng về châu Âu và châu Mỹ tại Standard Chartered, nói đồng bảng Anh thấp có nghĩa là du khách sẽ cảm thấy có nhiều tiền hơn.

"Sụt giảm giá trị của đồng bảng so với đồng Nhân dân tệ có nghĩa là khách du lịch Trung Quốc đến Anh thấy sức chi tiêu của họ tăng khoảng 5% trong ba tháng qua."Điều này nhất quán với những gì Patricia Yates, giám đốc tại Visit Britain, một hãng xúc tiến du lịch của Anh quốc, chứng kiến trên thực địa.

"Nước Anh đang mang lại giá trị lớn có lợi cho du khách ngay bây giờ, điều này mang đến cho chúng tôi cơ hội quý giá bao gồm cả ở châu Âu, nơi chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch để quảng bá du lịch đến Vương quốc Anh trong mùa hè."

Du lịch tại chỗ cũng tăng

Với những ai lựa chọn du lịch tại chỗ (Staycation) với việc nghỉ tại Anh mà không đi đâu khác, thì khuynh hướng này cũng đang thúc đẩy ngành công nghiệp.

Văn phòng du lịch vùng 'Welcome to Yorkshire' cũng thấy rằng du lịch đang gia tăng mạnh trong vùng này.

Giám đốc thương mại Peter Dodd nói: "Nhiều thành viên từ các nơi cho thuê chỗ ở của chúng tôi, đặc biệt là các khu nhà nghỉ miền quê, nhà nghỉ dưỡng ven rừng và các cơ sở tự phục vụ khác, cho chúng tôi biết dịch vụ du lịch đang bùng nổ với một số nơi đã được đặt trước cho đến tháng Mười."

Một trong số đó là Diane Hawes, người điều hành các kỳ nghỉ cho công ty Cottage in the Dales, cho hay cơ sở này đang có một năm kỷ lục.

Chúng tôi đã có công suất lên tới 87% trong năm nay, một mức đạt được sớm hơn nhiều so với những năm trước

Diane Hawes, hãng du lịch Cottage in the Dales"Chúng tôi đã có công suất lên tới 87% trong năm nay, một mức đạt được sớm hơn nhiều so với những năm trước. Sự không chắc chắn của Brexit đang khiến mọi người chọn kỳ nghỉ tại chỗ, ở trong nước năm nay, đó là tin tốt cho chúng tôi."

Nhưng khi nói đến du khách châu Âu, hãng Visit Britain cho biết có một số lo ngại về tác động mà tính không chắc chắn của Brexit đang tạo ra.

Thống kê du lịch mới nhất của ONS cho thấy con số các chuyến thăm từ châu Âu đến Anh quốc tương đối giữ bằng lặng từ tháng Một đến tháng Ba năm nay - chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.Các hãng của Anh đang thực hiện một chiến dịch ở châu Âu để thuyết phục mọi người rằng Vương quốc Anh vẫn sẽ là một nơi tốt để ghé thăm sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp như 'Cottage in the Dales' lại cho hay họ đang chứng kiến sự gia tăng của du khách EU.

"Chúng tôi đang nhận được đặt chỗ lặp lại từ những người hâm mộ của cuộc đua Tour de Yorkshire đến đây từ trước, nhưng cũng nhận thấy sự quan tâm mới từ du khách ở Hà Lan và Đức, những người đang tận dụng cơ hội đồng bảng yếu hơn để đến Anh và thăm vùng đất tuyệt đẹp này của thế giới," bà Diane Hawes nói.

Theo: BBC