Kim Cao Image
2022-03-16 04:22:13

Nga tiết lộ chính xác số lượng ngoại hối bị Hoa Kỳ và đồng minh phong tỏa


Bộ trưởng tài chính của Nga tiết lộ rằng khoảng 300 tỷ USD ngoại hối và tài sản nắm giữ của Nga đã bị thu giữ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây.


Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với truyền thông nhà nước hôm Chủ Nhật (13/03) rằng, “Chúng ta có tổng lượng dự trữ khoảng 640 tỷ USD, khoảng 300 tỷ USD dự trữ hiện đang ở trong tình trạng chúng ta không thể sử dụng được.”


Ông Siluanov nói thêm rằng có thể sẽ có thêm áp lực lên nền kinh tế Nga do áp lực gia tăng từ phương Tây đối với Trung Quốc.

“Chúng ta có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng tiền Trung Quốc, bằng đồng nhân dân tệ. Và chúng ta thấy các nước phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế giao thương qua lại với Trung Quốc. Tất nhiên, có áp lực để hạn chế quyền tiếp cận những nguồn dự trữ đó,” ông cho hay.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Thịnh Đốn đang cảnh báo chính quyền Trung Quốc không được cung cấp cho Nga tấm đệm tài chính mà họ tìm kiếm.


Ông Sullivan nói với CNN: “Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp, riêng với Bắc Kinh, rằng chắc chắn sẽ có hậu quả cho các nỗ lực trốn tránh các biện pháp trừng phạt quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga để bù đắp tổn thất cho họ.”

Trung Quốc là thị trường xuất cảng hàng đầu của Nga sau Liên minh Âu Châu. Xuất cảng của Nga sang Trung Quốc trị giá 79.3 tỷ USD vào năm 2021, trong đó dầu và khí đốt chiếm 56%, theo cơ quan hải quan Trung Quốc.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, Vương quốc Anh, và một số quốc gia khác áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga, bao gồm đóng băng tài sản, cấm sản phẩm, v.v. Tuần trước (07-13/03), Tổng thống Joe Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ tạm ngừng nhập cảng dầu từ Nga, mặc dù dầu này được cho là chỉ chiếm một phần nhỏ nhu cầu sử dụng trong nước.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã bị nhắm mục tiêu thông qua các lệnh trừng phạt và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã đình chỉ Nga sử dụng các dịch vụ của mình. Đồng thời, một số lượng lớn các công ty Mỹ và phương Tây cho biết họ sẽ không kinh doanh hoặc vận chuyển các sản phẩm đến Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Trong một hành động chưa từng có, thị trường chứng khoán Moscow cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (12/03) rằng thị trường chứng khoán chính của Nga sẽ vẫn đóng cửa vào tuần tới cho đến ngày 18/03. Thị trường chứng khoán này đã không mở cửa kể từ ngày 25/02.

Hôm 10/03, phát ngôn viên lâu năm của Điện Kremlin Dmitry Peskov, người đã bị Hoa Kỳ trừng phạt trong những ngày gần đây, nói với các phóng viên rằng “nền kinh tế Nga hiện đang trải qua một cơn chấn động và có những hậu quả tiêu cực” nhưng “chúng sẽ được giảm thiểu.”

Trong tình hình rối ren này, Moscow có thể thực hiện các biện pháp để ổn định nền kinh tế đất nước, ông Peskov nhận xét mà không giải thích chi tiết.

Ông nhận xét: “Đây là điều hoàn toàn chưa từng có. Cuộc chiến kinh tế bắt đầu chống lại đất nước của chúng ta chưa bao giờ diễn ra trước đây. Vì vậy, rất khó để dự báo bất cứ điều gì.”

Theo: Jack Phillips

Việt Phương biên dịch
The Epoch Times