Kim Cao Image
2022-04-05 04:56:11

Chiến tranh Ukraina : Quân Nga rút đi, để lại những thành phố hoang tàn đổ nát quanh Kiev


Tại Ukraina, ở những khu vực đã rơi vào tay quân Nga, quanh thủ đô Kiev, khi quân Nga rút đi, là cảnh tan hoang đổ nát. Những lời chứng về các vụ sát hại thường dân ngày càng nhiều. Trostianets, thành phố 20.000 dân, tại vùng Soumy, chỉ sau 1 tháng bị 1.000 lính Nga chiếm đóng, còn bị phá hủy nặng nề hơn cả thời Đệ Nhị Thế Chiến. Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng vì bom đạn của kẻ thù.


Từ Trostianets, đặc phái viên Stéphane Siohan gửi về bài tường trình :

« Trostianets là một trong những thành phố đầu tiên rơi vào tay quân Nga. Thành phố được giải phóng vào ngày 26/03, nhưng các trận đánh mà quân đội Ukraina tiến hành để chiếm lại thành phố đã phá hủy hoàn toàn khu vực gần nhà ga.

Trên đại lộ chính của thành phố, ông Yuriy, 58 tuổi, là cư dân cuối cùng vẫn ở lại trong tòa nhà 5 tầng đã từng bị cháy 2 lần. Ông kể lại : "Lần đầu tiên thì phía Nga nói rằng chính người Ukraina đã nổ súng, nhưng không hề có vết đạn. Đến lần thứ hai, tôi đã thấy ​​quân Nga bắn vào tòa nhà bằng súng máy hạng nặng và từ xe bọc thép như thế nào, ở khoảng cách gần, tôi đã tận mắt chứng kiến điều đó".

Trong suốt một tháng, quân đội Nga đã bố trí pháo binh ở Trostianets để nã vào các thành phố lân cận. Nhưng theo cư dân địa phương, quân Nga đã cố ý tấn công vào cơ sở hạ tầng của thành phố. Bà Nadezhda, 73 tuổi, là một y tá làm việc tại bệnh viện Trostianets.

Bà nói : "Họ đưa xe tăng đến đỗ ngay trước bệnh viện rồi bắt đầu bắn về phía cửa sổ, cứ như vậy. Nhưng trong bệnh viện không có binh lính, chẳng có vũ khí, tất cả chúng tôi đều ở dưới tầng hầm. Các bệnh nhân, bác sĩ bệnh viện trưởng và cả gia đình của ông ấy, tất cả mọi người làm việc ngày hôm đó đều ngồi trong hầm".

Thành phố Trostianets chưa bao giờ bị tàn phá nặng nề đến như vậy, ngay cả trong Đệ nhị Thế chiến. Theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 50 thường dân đã thiệt mạng trong thời gian thành phố bị quân Nga chiếm đóng. Con số này có thể sẽ được thống kê lại và sẽ tăng lên do trước đây nhiều thi thể được chôn cất vội vàng ».

Tại nhiều vùng quanh thủ đô Kiev, lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng 24/24 giờ. Riêng tại Kiev, theo AFP, đô trưởng Vitali Klitschko hôm thứ Hai 04/04 kêu gọi những cư dân đã phải chạy lánh nạn đợi thêm ít nhất một tuần nữa nếu muốn quay về thành phố, bởi có thể quân Nga vẫn sẽ dội bom vào Kiev, và trong nhiều thành phố quanh Kiev, quân đội phát hiện ra nhiều vật nổ có thể gây nguy hiểm cho thường dân.

Theo: RFI