Kim Cao Image
2019-08-13 10:05:16

Mỹ chính thức liệt TQ vào danh sách thao túng tiền tệ, Bắc Kinh tuyên bố ngừng mua nông sản: Thương chiến sục sôi


Chính phủ Mỹ đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Sau đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ.


Chính phủ Mỹ đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ và sẽ cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) loại bỏ các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Điều này khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng trở nên "sôi sục" và hoàn thành lời hứa dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ của Tổng thống Trump lần đầu kể từ năm 1994.

Động thái này được thực hiện sau khi Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức 7 NDT đổi 1 USD hôm thứ Hai (5/8) lần đầu tiên trong vòng hơn một thập niên.

Bắc Kinh sau đó tuyên bố nước này sẽ ngừng mua nông sản Mỹ, khiến cuộc chiến thương mại kéo dài một năm với Mỹ thêm căng thẳng.

Việc hạ giá NDT mạnh ở mức 1,4% được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại từ 1/9 năm nay, phá vỡ lệnh đình chiến ngắn ngủi giữa 2 nước.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, phát ngôn của Ngân hàng TƯ Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã nói rõ rằng, giới chức Trung Quốc đã kiểm soát tỷ giá đồng NDT. PBOC cho biết, họ sẽ tiếp tục có các bước cần thiết và các biện pháp nhằm chống lại việc tăng giá đồng NDT ở thị trường ngoại hối.

Hành động của Trung Quốc đã vi phạm các cam kết của chính nước này nhằm hạ giá đồng tiền của nhóm các nước công nghiệp phát triển G-20, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Trước đó, vào năm 1988, Mỹ đã từng đưa Đài Loan và Hàn Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ khi Quốc hội ban hành luật đánh giá tiền tệ.

Theo: Trí Thức Trẻ