Kim Cao Image
2018-10-10 08:26:19

Hai nhà kinh tế Hoa Kỳ giành được Giải Nobel Kinh tế 2018


Hai kinh tế gia Hoa Kỳ William Nordhaus và Paul Romer vào ngày 8 tháng 10 được xướng danh cho Giải Nobel Kinh tế năm 2018. Công trình giúp mang lại giải thưởng danh giá này cho hai người là những mô hình ‘tăng trưởng xanh’. Theo đó thì sáng kiến và chính sách về khí hậu có thể tích hợp với tăng trưởng kinh tế.

Tuyên bố của Viện Hàn Lâm Khoa học Hoàng Gia Thụy Điển được AFP trích dẫn nêu rõ hai nhà kinh tế hoạt động độc lập trong công trình mang lại giải pháp cho một số những vấn đề căn bản và cấp bách của thời đại chúng ta là cách thức tạo nên tăng trưởng bền vững và lâu bền.

Những mô hình được phát triển từ thập niên 90 của thế kỷ trước đã mở rộng đáng kể phạm vi phân tích kinh tế.


Giải Nobel Kinh tế năm 20108 được công bố vào thời điểm Liên Hiệp Quốc ra phúc trình với cảnh báo rằng cần phải có một chuyển biến xã hội và kinh tế thế giới chưa từng có nhằm tránh tình trạng hỗn loạn khí hậu toàn cầu.

Theo phúc trình của Liên Hiệp Quốc thì thời gian để tránh khỏi thảm họa không còn nhiều nữa khi mà bề mặt Trái Đất đã nóng lên thêm 1 độ C.

Kinh tế gia William Nordhaus, 77 tuổi, một giáo sư Đại Học Yale, phát biểu với Viện Hàm Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển rằng các chính sách đang lạc hậu rất xa so với khoa học và những gì cần phải thực hiện. Phát biểu này được đưa ra khi nhắc đến quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa Ước Khí Hậu Paris.

Còn ông Paul Romer, 62 tuổi, nguyên là một kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Thế Giới và hiện đang làm việc tại Trường Kinh Tế Bern thuộc Đại học New York, thì lại lạc quan khi cho rằng thế giới vẫn còn có thể giảm khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như cải thiện mức sống trong tương lai.

Cả hai kinh tế gia William Nordhaus và Paul Romer đều được đề cử cho giải Nobel Kinh Tế trong những năm gần đây.

Không giống những giải Nobel khác, giải Nobel Kinh tế do Ngân Hàng Trung ương Thụy Điển khởi xướng vào năm 1968 và bắt đầu trao vào năm 1969.

Việc trao Giải Nobel Kinh tế kết thúc mùa trao giải năm nay. Một điểm đáng chú ý là năm nay không có giải Nobel Văn Chương. Giải này bị hoãn lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm do vụ tai tiếng về hãm hiếp bị đưa ra ánh sáng qua Phong Trào có tên #MeToo nhằm tố cáo những thủ phạm quấy rối và bạo hành tình dục.

Theo: RFA


Tin liên quan: Giải Nobel Kinh tế 2018 (tag: Giải Nobel Kinh tế 2018)

Hai nhà kinh tế Hoa Kỳ giành được Giải Nobel Kinh tế 2018