Kim Cao Image
2019-02-26 07:31:37

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan khiến Trung Quốc nổi giận


Mỹ đưa hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan hôm 25/2 trong lúc quân đội Mỹ tăng cường nhiều hoạt động hơn trên hải lộ chiến lược này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.


Việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển có nguy cơ làm tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng có khả năng sẽ được quốc đảo tự trị Đài Loan xem như một dấu hiệu phát ra từ chính quyền Trump trong lúc ngày càng có thêm xích mích giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Hành động này diễn ra cùng lúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang “rất, rất gần” tới việc đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng trời làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và gây gián đoạn các thị trường trên toàn thế giới.

Việc tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan cũng diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

“Việc các tàu đi qua eo biển Đài Loan cho thấy cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói trong một thông cáo.

Thông cáo này cho biết hai tàu của Mỹ được nhận dạng là tàu khu trục Stethem và tàu vận tải Cesar Chavez. Eo biển Đài Loan rộng 180km chia cắt Đài Loan với Trung Quốc.

Trung Quốc đã bày tỏ tức giận về hành động này của Mỹ.

“Chúng tôi cương quyết phản đối hành động gây hấn của Mỹ. Hành động đó không có lợi cho hòa bình và sự ổn định trên eo biển Đài Loan,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo hôm 26/2.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói tàu của Mỹ đã rời eo biển theo một tuyến đường hướng về phía bắc.

Các lực lượng có vũ trang của Đài Loan cho biết họ luôn theo dõi việc di chuyển của các tàu này và không thấy có gì khác thường do đó không có lý do gì phải báo động.

Washington không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc về mặt luật pháp để giúp bảo vệ quốc đảo và là nguồn cấp vũ khí chính của nước này. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc đang tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với hòn đảo, nơi mà họ coi là một tỉnh ngang ngạnh của “Một Trung Hoa” và lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc.

Bắc Kinh lo ngại rằng Đài Loan có thể sẽ ảnh hưởng mạnh đến ngân sách quốc phòng Trung Quốc trong năm nay, sau bài phát biểu năm mới với cảnh cáo nghiêm khắc của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó đe dọa tấn công Đài Loan nếu họ không chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc.

Theo: VOA