Kim Cao Image
2018-08-19 07:29:43

Á Vận Hội lần thứ 18 tại Indonesia mở màn


KimCao - Tại Jakarta, thủ đô Indonesia, ngày hôm qua 18/08/2018, đã diễn ra lễ khai mạc Á Vận Hội lần thứ 18. Đây là sự kiện thể thao quốc tế, với nhiều môn thi đấu, lớn thứ hai thế giới, sau Thế Vận Hội. Trong hơn hai tuần lễ, khoảng 10.000 vận động viên, từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, sẽ thi tài trong hơn 40 môn.


Từ Jakarta, thông tín viên RFI Joël Bronner cho biết không khí tại chỗ :

« Ban tổ chức đã thông báo lễ khai mạc sẽ diễn ra hoành tráng. Thực vậy, tại sân vận động Gelora Bung Karno, được xây dựng trong những năm 1960, vào lúc Jakarta tổ chức Á Vận Hội lần đầu tiên, mọi thứ đã được tổ chức rất quy mô.

Hàng nghìn vũ công cùng nhiều ca sĩ trình diễn trên một khán đài khổng lồ, có chiều cao 26 mét, dài 120 mét và rộng 30 mét. Tâm điểm của sân khấu là hình núi non, cây cối xanh mướt, với một thác nước lớn, đây là các biểu tượng cho sự phồn thịnh của quần đảo lớn nhất thế giới.

Phía dưới đồng bằng là các vũ công rực rỡ với sắc màu của hàng chục sắc tộc và bộ tộc, tất cả « thống nhất trong sự đa dạng », như phương châm của nước Cộng Hòa Indonesia.


Về mặt chính trị, điểm đáng chú ý là hai phái đoàn thể thao Nam Bắc Triều Tiên cũng diễu hành vào đầu buổi lễ khai mạc. Đoàn thể thao Palestine cũng có mặt, và được công chúng Indonesia đặc biệt hoan nghênh.

Toàn sân vận động dành một phút im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất mới đây tại đảo Lombok ».

Đoàn thể thao Việt Nam tham gia 13 môn thi đấu tại ASIAD, trong đó các môn điền kinh được coi là một mũi nhọn. Thành tích đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam là huy chương đồng môn takewoondo nam, ngày hôm nay, cho ba vận động viên Trần Tiến Khoa, Lê Thanh Trung, Nguyễn Thiên Phụng. Tuyển bóng đá nam Việt Nam vượt qua đội Nhật Bản, với tỉ số 1-0, đứng đầu bảng D.

Theo: RFI


Tin liên quan: Á vận hội 2018 (tag: Á vận hội 2018)

Á Vận Hội lần thứ 18 tại Indonesia mở màn