Kim Cao Image
2019-06-05 21:20:06

Mỹ sắp bán hơn 2 tỷ đôla vũ khí cho Đài Loan


Hoa Kỳ đang theo đuổi thương vụ bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ đôla cho Đài Loan, Reuters dẫn nguồn tin có liên hệ với cuộc đàm phán.


Động thái này có khả năng chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Một thông báo không chính thức về thương vụ đã được gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ, nguồn tin cho Reuters biết với điều kiện ẩn danh.

Lô vũ khí có thể gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams của General Dynamics trị giá khoảng 2 tỷ đôla cũng như đạn phòng không (anti-aircraft munitions) .

Đài Loan quan tâm đến việc làm mới kho xe tăng do Mỹ sản xuất gồm xe tăng M60 Patton.

Hoa Kỳ là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, đảo quốc mà Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa mới đây tuyên bố nước này "sẽ chiến đấu bằng mọi giá để thống nhất".

Hồi tháng 3/2019, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Hoa Kỳ phản hồi tích cực với yêu cầu của Đài Bắc về việc mua vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực gia tăng từ Bắc Kinh.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc theo luật pháp về việc cung cấp cho nước này các phương tiện tự vệ.Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cơ quan giám sát việc bán vũ khí quân sự cho nước ngoài, cho biết chính phủ Hoa Kỳ không bình luận hoặc xác nhận thương vụ đang chờ phê duyệt trước khi chúng được chính thức thông báo trước Quốc hội.

... Những thông báo cho Quốc hội về thương vụ nêu trên gồm nhiều loại đạn chống xe tăng: 409 phi đạn Javelin do Raytheon và Lockheed Martin sản xuất trị giá 129 triệu đô la, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra thương vụ còn gồm 1.240 tên lửa chống xe tăng TOW trị giá 299 triệu đôla, 250 tên lửa Stinger trị giá 223 triệu đô la.

Năm 2018, chính quyền Donald Trump đưa ra chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng việc bán vũ khí cho các đồng minh, nói rằng động thái này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo công ăn việc làm trong nước.

Một trong những cố vấn của chính quyền Trump là ông Peter Navarro. Navarro, được ghi nhận là "diều hâu chống Trung Quốc", từng viết về khả năng bán xe tăng cho Đài Loan trong bài xã luận trên tờ New York Times hồi tháng 3/2019.

Theo: BBC