Kim Cao Image
2019-07-13 21:15:29

TQ tập trận ở bờ biển đông nam, sau khi Đài Loan mua vũ khí Mỹ


Quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh các cuộc tập trận không quân và hải quân dọc theo bờ biển đông nam, Bộ Quốc phòng nước này cho biết sau vụ Đài Loan mua gói vũ khí Mỹ.


Theo Reuters, trong một thông cáo ngắn và không cung cấp tọa độ chính xác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này "đang tập trận trong những ngày gần đây".

"Những cuộc tập trận này diễn ra theo kế hoạch hàng năm," thông cáo viết nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bờ biển phía đông nam Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm nhất vì nằm cạnh eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh mà Bắc Kinh nói sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất nếu cần.

Hôm 12/7, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng chế tài nhắm vào các công ty Hoa Kỳ liên quan đến thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa và thiết bị quân sự trị giá 2,2 tỷ đô la cho Đài Loan và tuyên bố rằng vụ này "gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc".

Thông báo đó được đưa ra khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đang thăm New York, nơi bà quá cảnh trong chuyến công du tới các đồng minh ngoại giao ở Caribbean.

Chuyến đi cũng khiến Bắc Kinh tức giận, làm căng thẳng thêm mối quan hệ Trung-Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Trong thông cáo phát đi hôm 14/7, Văn phòng Tổng thống Đài Loan dẫn lời một giới chức Hội đồng An ninh Quốc gia cho hay bà Thái Anh Văn đã điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng như gặp một số thượng nghị sĩ và thành viên khác của Quốc hội Mỹ.

Bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan và Hoa Kỳ có thể thắt chặt quan hệ. Bà cũng ngỏ lời cảm ơn Hoa Kỳ vì "tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình ở eo biển Đài Loan và việc chuẩn thuận bán gói vũ khí được công bố gần đây," thông cáo cho biết.

Theo: BBC