Kim Cao Image
2019-07-14 09:57:00

Trung Quốc nói sẽ chế tài các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan


Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng họ sẽ áp đặt các chế tài đối với các công ty Mỹ góp mặt trong thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa và các thiết bị liên quan trị giá 2,2 tỉ đôla cho Đài Loan, nói rằng việc này gây tổn hại tới chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.


Hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Corp và 250 tên lửa Stinger do Raytheon sản xuất.

Washington cho biết những thương vụ này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực, nhưng Bắc Kinh đã yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận.

Tuyên bố mới nhất của Trung Quốc đưa ra khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đang ở New York trên đường đến thăm bốn nước đồng minh ở khu vực Caribe, một chuyến đi cũng đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc Mỹ bán vũ khí cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy phạm cơ bản quản lí các quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn, Cảnh Sảng, cũng gọi thương vụ này là một sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của “một Trung Quốc” mà theo đó Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc.

“Để bảo vệ các lợi ích quốc gia của chúng tôi, Trung Quốc sẽ áp đặt các chế tài đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến việc bán vũ khí nói trên cho Đài Loan,” ông Cảnh nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận và các công ty Mỹ liên quan đến thương vụ vũ khí Đài Loan không hồi đáp ngay lập tức, Reuters cho biết.

Không rõ quyết định này của Trung Quốc sẽ có tác động khả dĩ nào vì các nhà thầu quốc phòng của Mỹ đã bị cấm giao dịch với Bắc Kinh kể từ vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

Dù quan hệ với Đài Loan là không chính thức về mặt kĩ thuật, Mỹ có nghĩa vụ theo luật pháp của nước này hỗ trợ về quốc phòng cho Đài Loan và là nước cung cấp vũ khí chính của hòn đảo này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu phục hòn đảo này.

Trong chuyến thăm Budapest hôm thứ Sáu, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị, cảnh báo Washington rằng họ không nên “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan.

Phát biểu tại Đại học Columbia ở New York hôm thứ Sáu, bà Thái nói điều quan trọng là cộng đồng quốc tế ủng hộ một Đài Loan tự do và dân chủ, theo bản văn bài phát biểu của bà đăng trên website của văn phòng tổng thống bà.

“Những khác biệt về văn hóa và chính trị giữa Eo biển Đài Loan chỉ ngày càng nới rộng thêm; và mỗi ngày mà Đài Loan chọn tự do ngôn luận, nhân quyền, pháp trị, là ngày mà chúng tôi càng rời xa những ảnh hưởng của chủ nghĩa độc tài,” bà nói, đề cập đến Trung Quốc.

Theo: VOA