Kim Cao Image
2018-09-05 15:36:49

Sri Lanka chuyển căn cứ hải quân sang cảng mà Trung Quốc kiểm soát


Giữa những lo ngại đang gia tăng về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng cảng Hambantota làm căn cứ quân sự, giới chức Sri Lanka tuyên bố chuyển căn cứ hải quân tới khu vực này.

Sri Lanka đang chuyển một căn cứ hải quân sang cảng Hambantota do Trung Quốc xây dựng và kiểm soát, tuyên bố này được đưa ra hôm thứ Hai (2/7), một động thái nhằm tăng cường an ninh tại cảng biển mà các cường quốc nước ngoài e rằng Trung Quốc có thể sử dụng khu vực này cho mục đích quân sự, tờ Nikkei Nhật Bản đưa tin.

Căn cứ hải quân hiện tại của Sri Lanka được đặt tại quận du lịch Galle, sẽ được di chuyển 125km về phía đông dọc theo bờ biển của Sri Lanka tới Hambantota, khu vực gần một tuyến đường vận chuyển chính giữa châu Á và châu Âu.

Cảng nước sâu trị giá 1,5 tỷ USD này có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh. Sri Lanka cho Trung Quốc thuê cảng này thông qua một hợp đồng 99 năm ký kết với công ty China Merchants Port Holdings, với chi phí 1,12 tỷ USD.


Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản đã cảnh báo lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng cảng làm căn cứ hải quân, tờ Reuters trích dẫn nguồn tin chính phủ và ngoại giao.

Chính phủ Sri Lanka và Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo đã phủ nhận mối quan ngại này, và cho biết hợp đồng cho thuê cảng bao gồm một điều khoản rằng cảng Hambantota không thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

“Sri Lanka đã thông báo với Trung Quốc rằng cảng Hambantota không thể được sử dụng cho mục đích quân sự,” văn phòng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết trong một tuyên bố.

“Vì sự an toàn của cảng nó sẽ được kiểm soát dưới quyền của hải quân Sri Lanka, không cần phải sợ hãi”. Một đơn vị hải quân đã được thành lập tại Hambantota và xây dựng công trình cơ sở này đang được tiến hành, phát ngôn viên hải quân Sri Lanka, Dinesh Bandara cho biết.

theo Triệu Hằng / DKN