Kim Cao Image
2018-09-05 15:38:38

Sri Lanka tiếp tục chấp nhận khoản vay 1 tỷ USD từ Trung Quốc


Sri Lanka đã chấp nhận một khoản vay hợp vốn trị giá 1 tỷ USD của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc trong vòng 8 năm để trả đáo hạn cho các khoản vay trong năm nay, hai quan chức Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết vào hôm thứ Sáu (25/5), theo SCMP.

Ngân hàng này đã được chọn trong 4 lần đấu thầu khoản vay, mà chính phủ dự định sử dụng để hoàn trả các khoản vay khác, một quan chức cho biết.

“Cả 3 ngân hàng khác đều có thời hạn 3 năm và chỉ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc mới có giá thầu cho thời hạn 8 năm. Hiệu quả tỷ suất lợi tức là khoảng 5,3%”, vị quan chức cho biết.

“Đó là một lời đề nghị không thể từ chối. Khoản vay có thời gian ân hạn 3 năm. Sau đó, trong 5 năm tới, chính phủ sẽ hoàn trả 100 triệu đô la mỗi năm một lần”.

Một quan chức khác của bộ đã xác nhận thỏa thuận này.


Khoản vay mới này được đưa ra sau khi Sri Lanka huy động kỷ lục 2,5 tỷ USD thông qua hai đợt trái phiếu chính phủ vào tháng trước.

Chính phủ cũng đang chuẩn bị tái cấp vốn cho các khoản nợ lớn đến hạn vào năm 2022, bắt đầu từ năm nay để trả nợ các khoản vay nước ngoài để đầu tư cơ sở hạ tầng đắt đỏ.

Chính phủ đã đổ lỗi “khoản vay khổng lồ” của chính phủ trước đây là do tăng đột biến trong dịch vụ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera vào tuần trước cho biết cuộc khủng hoảng nợ sẽ tiếp tục xấu đi vào năm tới, khi 4,3 tỷ đô la Mỹ phải được trả cho khoản nợ trong năm 2019.

Khoảng 77% các khoản trả nợ trong năm tới là các khoản nợ của chính phủ trước đó, ông nói.

Sri Lanka, có nền kinh tế 87 tỷ USD, dự đoán dòng tiền ngoại tệ 6,35 tỷ USD trong 12 tháng tới bao gồm các khoản cho vay, chứng khoán và tiền gửi, so với 9,1 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối hiện tại, theo dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương.

Nội các đã phê duyệt kế hoạch vay khoảng 5 tỷ USD vào năm 2018 để tái cấp vốn cho các khoản nợ trong năm nay.

Quốc đảo này có kế hoạch vay ròng nước ngoài tổng cộng 300 tỷ rupee Sri Lanka (1,90 tỷ USD) trong năm nay, thấp hơn 9,1% so với năm 2017, số liệu ngân sách cho thấy.

theo Thanh Hiền / DKN